Nghị luận: Nếu tôi không đốt lửa; Nếu anh không đốt lửa; Nếu chúng ta không đốt lửa; thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng!

nghi-luan-neu-toi-khong-dot-lua-neu-anh-khong-dot-lua-neu-chung-ta-khong-dot-lua-thi-lam-sao-bong-toi-se-tro-thanh-anh-sang

Mở bài:

Con đường thành công sẽ mở rộng hơn nếu chúng ta dám cháy hết với đam mê và hoài bão của mình. Triết lí sống của nhà thơ Nazim Hikmet: “Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên, thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng.” Đó là một triết lí sống đẹp và ý nghĩa.

Thân bài:

“Cháy lên” là sự phát sáng, bùng cháy, lan tỏa hơi ấm khắp mọi nơi. Hình ảnh “cháy lên” được nhà thơ sử dụng để nói về sự bứt phá, nghị lực và sự đương đầu của con người với khó khăn. Bóng tối là biểu tượng cho cái xấu, cái ác, đi ngược lại với những điều tốt đẹp như lòng nhân hậu và dũng cảm. Nazim muốn nhắn gửi thông điệp rằng nếu chúng ta không dám hành động, không dám đương đầu, thì bóng tối sẽ kiểm soát và ánh sáng sẽ không thể tồn tại trên đời. Đời sống không phải luôn màu hồng, chúng ta cần vươn lên để khẳng định bản thân và trưởng thành hơn.

Xung quanh ta có biết bao người kiên trì theo đuổi ước mơ của mình. Chính những người dám sống hết mình, không ngừng nỗ lực và đương đầu với thất bại đã đạt được mục tiêu của mình. Có những người dám đứng lên bênh vực chính nghĩa, đấu tranh vì một tương lai tươi sáng hơn. Chúng ta không thể không nhắc đến những con người tài năng, có sức mạnh và ý chí đam mê và nhiệt huyết không ngừng cống hiến cho xã hội và đất nước.

Kết bài:

Như những lời của nhà thơ Nazim Hikmet đã khích lệ chúng ta, để thắp sáng tương lai, hãy tìm nguồn động lực trong lòng mình. Hãy mạnh dạn vượt qua giới hạn bản thân và cống hiến cho cộng đồng. Xã hội luôn cần những cá nhân biết tỏa sáng và đem ánh sáng của mình giúp cho đời sống. “Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn mà thôi.” Hãy có lý tưởng sống cao đẹp và cháy mãnh liệt hơn nữa để vươn lên trước thử thách của cuộc sống.

About The Author