Ngày tết mị cũng uống rượu dàn ý

Có một thành ngữ nói rằng “sáng tạo nghệ thuật giống như việc thả diều. Con diều dù bay bổng bao nhiêu vẫn phải gắn với mặt đất bằng một sợi dây vững chắc”. Ý tưởng này đem lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ về mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống thực. Cuộc sống giống như một nghiên mực mà nhà văn phải chấm bút vào đấy, bởi chỉ khi xuất phát từ hiện thực, văn chương mới có thể truyền tải được thông điệp chân thật. Điều này khiến tôi nhớ đến nhà văn Tô Hoài và tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của ông, nơi mà ông đã thể hiện vẻ đẹp tinh thần của con người lao động và thiên nhiên ở Tây Bắc.

Ngày Tết Mị Cũng Uống Rượu: Mở bài hấp dẫn

Tô Hoài, một trong những nhà văn lớn của văn học Việt Nam, đã gây ấn tượng mạnh với người đọc thông qua lối truyện ngắn hóm hỉnh, sinh động của mình. Ông hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của các vùng văn hóa khác nhau trên đất nước. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là một bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo ở miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, cũng như là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người lao động ở nơi đây. Đoạn trích “Ngày Tết Mị Cũng Uống Rượu” thuộc tác phẩm này đã gợi lên giá trị nhân đạo sâu sắc.

Một trích đoạn chứa đựng giá trị nhân đạo đặc biệt

Từ đoạn trích, chúng ta cảm nhận được sức mạnh của sự sống và sự phản kháng trong cuộc sống của nhân vật Mị. Mị, một cô gái trẻ đẹp và có tài thổi sáo, đã phải lòng một chàng trai, nhưng do nợ nần gia đình nặng nề, cô buộc phải trở thành một cô dâu để trả nợ. Cuộc sống khổ cực và áp bức đã khiến Mị trở thành một người sống u uẩn, chai sạn và tủi nhục.

Tuy nhiên, qua âm thanh của tiếng sáo, Mị dần hồi sinh và khát khao tự do trỗi dậy trong tâm hồn cô. Mị nhìn ra cửa sổ và nghe tiếng sáo gọi bạn tình lửng lơ bay ngoài đường. Điều này đánh thức trong Mị một luồng hy vọng, khao khát hạnh phúc và tự do. Mị quyết định không để bị buộc thâu đêm, mà quyết tâm thể hiện sự sống và sự phản kháng của mình bằng cách đi chơi. Đây chính là sự tỉnh thức mạnh mẽ và ý chí chiến đấu của con người trong cuộc sống.

Giá trị nhân đạo và sự đồng cảm

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc. Qua việc khắc họa cuộc sống và nhân vật, nhà văn đã tố cáo những áp bức và bất công mà người lao động nghèo phải chịu đựng. Tuy nhiên, ông cũng ca ngợi sức sống và sự phản kháng mãnh liệt của họ. Nhà văn đã góp phần giải phóng số phận nhân vật và đặt niềm tin vào sức mạnh của con người trong việc đấu tranh cho tự do và hạnh phúc. Đây chính là giá trị nhân đạo lớn lao mà tác phẩm mang lại.

Qua “Ngày Tết Mị Cũng Uống Rượu” và tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” như một ngọn đuốc sáng, Tô Hoài đã truyền tải thông điệp về sự sống, sự phản kháng và giá trị nhân đạo. Đây là bài học cho chúng ta để sống tự do và đấu tranh cho công lý.

About The Author