Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận

Nhắc đến tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, chúng ta không thể không nhìn thấy tình yêu và niềm tự hào của tác giả dành cho công việc lao động và đất nước.

Nhan đề thơ – Tự hào về mảnh đất chôn rau cắt rốn

Nhan đề thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã rất tinh tế tỏa sáng ý nghĩa ca ngợi công việc xây dựng quê hương. Nó là biểu tượng cho niềm tự hào của người dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng cuộc sống xã hội chủ nghĩa.

Hoàn cảnh sáng tác – Huy Cận và chuyến đi thực tế

Vào năm 1958, Huy Cận đã có một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Chính từ chuyến đi này, tác giả đã được trầm tư và nảy sinh cảm hứng về thiên nhiên đất nước và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài “Đoàn thuyền đánh cá” đã ra đời trong thời gian này và được in trong tập thi “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958).

Cấu trúc bài thơ – Cảm xúc và hình ảnh sống động

Bài thơ được chia thành 3 phần. Phần 1 mô tả cảnh đoàn thuyền đánh cá lên đường và cảm xúc phấn khởi của con người. Phần 2 miêu tả cảnh thuyền đánh cá trên biển. Phần 3 tái hiện cảnh đoàn thuyền trở về trong bình minh.

Hình ảnh và cảm xúc trong bài thơ

Hình ảnh hoàng hôn và mặt trời lặn được miêu tả rất độc đáo và ấn tượng. Cảnh biển hoàng hôn vô cùng tráng lệ, hùng vĩ. Khi thiên nhiên nghỉ ngơi, con người lại bắt đầu làm việc. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi, câu hát căng buồm với gió khơi. Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe mạnh từ sự gắn kết của câu hát, cánh buồm và gió khơi. Câu hát của người lao động còn mang theo niềm mong mỏi tha thiết.

Khi đoàn thuyền trở về trong buổi bình minh, cảnh hoàng hôn lại được lặp lại. Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời, con người và vũ trụ chạy đua trong cuộc vận hành vô tận. Huy Cận lấy tình yêu của mình đối với cuộc sống mới khám phá ra vẻ đẹp hùng vĩ. Bài thơ tỏa sáng tình yêu và niềm hão huyền của tác giả trước cuộc sống và đất nước.

Đánh giá

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã thể hiện một cách tinh tế sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người lao động. Nó cũng tạo ra nhiều hình ảnh đẹp, sáng tạo và độc đáo, mang âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng và lạc quan.

Bạn có thể xem sơ đồ tư duy về bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tại đường link sau:
Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận

(Nguồn: Loigiaihay.com)

About The Author