Thạch Lam (1910-1942), là một thành viên của nhóm “Tự lực văn đoàn”, đã gây tiếng vang trong lĩnh vực truyện ngắn và bút kí qua các tác phẩm như “Gió đầu mùa”, “Nắng trong vườn”, và “Hà Nội 36 phố phường”. Tác phẩm của ông không chỉ có “cốt cách và phẩm chất văn học” mà còn để lại “cái dư vị và cái nhã thú” cho người đọc, theo lời của Nguyễn Tuân trong Tuyển tập Thạch Lam.

Trong số các tác phẩm của Thạch Lam, truyện ngắn “Hai đứa trẻ” đặc biệt nổi bật với phong cách nghệ thuật đặc sắc. Nó thuộc mục “Nắng trong vườn” (1938) trong sách Văn học Trung học Phổ thông. Mặc dù không có cốt truyện rõ ràng, nhưng truyện “Hai đứa trẻ” mang đậm chất thơ, với một hương vị đặc trưng.

Truyện “Hai đứa trẻ” tạo nên những hình ảnh nghệ thuật sâu sắc và tinh tế. Thạch Lam rất khéo léo và tinh vi trong việc miêu tả cảnh vật, nhân vật và câu chuyện, tạo nên ấn tượng sâu sắc, xao lạc và bâng khuâng. Ví dụ, trong cảnh tối dần của phố huyện, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng muỗi vo ve tạo nên một không khí buồn bã, khiến tâm hồn ngây thơ của nhân vật Liên trở nên đầy ấn tượng. Thạch Lam cũng vẽ lên những nhân vật sống động như bà cụ Thi, bác xẩm và mẹ con chị Tí, từ đó thể hiện cuộc sống vất vả và khó khăn của những người dân nghèo. Những chi tiết này rất sống động và hiện thực.

Một điểm đặc biệt khác về nghệ thuật của Thạch Lam là sự tinh tế và sâu sắc trong việc phân tích tâm tình, tâm trạng của nhân vật, gợi lên những hình thái mơ hồ, mong manh trong lòng người. Câu chuyện của Liên với những cảm xúc lẫn lộn, những ước mơ và kỷ niệm tuổi thơ thêm phần xúc động. Thạch Lam đã tạo nên một giọng điệu riêng biệt và tư duy nhẹ nhàng, tinh tế. Như Nguyễn Tuân đã nhận xét, ông có “tính tình nhẹ nhàng tinh tế”, “vừa sống vừa lắng nghe chung quanh…” với những câu chuyện buồn vui.

Đặc biệt, Thạch Lam thành công trong việc sử dụng thủ pháp nghệ thuật tương phản đối lập để làm nổi bật cuộc sống khốn khổ của phố huyện. Cảnh đời trong truyện được miêu tả với sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, ồn ào và tịch mịch. Mỗi khi đoàn tàu đi qua, ánh sáng và sự náo động mang lại cho cuộc sống khó khăn chút ánh sáng và sự sống.

Ngoài ra, câu văn trong truyện của Thạch Lam cũng rất thanh nhẹ, truyền tải được những hình ảnh sống động, giàu cảm xúc. Ông đã làm cho tiếng nói Việt Nam trở nên gọn khẽ, mềm mại và tươi đẹp hơn, theo lời của Nguyễn Tuân.

Tác phẩm của Thạch Lam không chỉ đáng để ta trân trọng và mến mộ vì nó tuân thủ các tiêu chuẩn về chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy, mà còn vì nó mang trong mình cái đẹp của tình người, cái đẹp của trái tim nhân hậu và chất thơ đậm hương đời. Hãy trân trọng và tìm hiểu thêm về các tác phẩm của Thạch Lam để khám phá nghệ thuật đặc sắc của ông.

Xem các bài tham khảo khác tại đây: Bài tham khảo số 2, Bài tham khảo số 3, Bài tham khảo số 4

Loigiaihay.com

About The Author