Đọc hiểu truyện ngắn Nghèo của Nam Cao (trắc nghiệm, tự luận)

Trước năm 1945, có rất nhiều đề tài viết về người nông dân nghèo khổ. Và một trong số những tác giả thành công nhất viết về đề tài này là Nam Cao. Hãy cùng tôi, bạn đọc thân mến, đến với bài viết “Đọc hiểu truyện ngắn Nghèo của Nam Cao” để khám phá xem cái nghèo đó diễn ra như thế nào nhé!

Một tác phẩm đầy cảm xúc

Truyện ngắn Nghèo của Nam Cao nằm trong tuyển tập của nhà văn với nhiều cảnh đời thường, với tâm hồn nông dân đang chống chọi với cảnh nghèo đói. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và trả lời những câu hỏi đọc hiểu về tác phẩm này.

Câu chuyện được kể theo ngôi kể thứ mấy?

Câu chuyện được kể theo ngôi kể thứ ba. Người kể tự giấu mình đi và gọi tên các nhân vật theo tên như chị đĩ Chuột, anh đĩ Chuột, cái Gái, thằng cu bé. Nhờ cách kể này, chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận tâm lý của mỗi nhân vật từ góc nhìn khác nhau.

Tác giả đã đặt điểm nhìn vào nhân vật nào?

Tác giả đã đặt điểm nhìn vào nhân vật anh đĩ Chuột. Anh là người mắc bệnh và cảm thấy mình là gánh nặng cho gia đình, vì vậy anh đã chọn cái chết làm phương án để giải thoát.

Ngôn ngữ kể chuyện trong văn bản có đặc điểm gì?

Ngôn ngữ kể chuyện trong văn bản có đặc điểm là mộc mạc gần lời ăn tiếng nói hàng ngày. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ này, tác giả đã tạo ra sự thân thiện và gần gũi giữa người kể và độc giả.

Câu chuyện trong văn bản lấy bối cảnh thời gian nào?

Câu chuyện trong văn bản lấy bối cảnh là trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đây là thời kì người nông dân Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn và đau khổ.

Chủ đề chính của văn bản là gì?

Chủ đề chính của văn bản là phản ánh tình cảnh bi đát của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám và niềm xót thương của nhà văn. Tác giả đã khéo léo thể hiện sự đau xót và đồng cảm với số phận đau khổ của những người nông dân.

Chi tiết “Một giọt lệ từ từ lăn xuống chiếu” thể hiện điều gì trong tình cảm của anh đĩ Chuột?

Chi tiết “Một giọt lệ từ từ lăn xuống chiếu” thể hiện sự thương vợ, thương con của anh đĩ Chuột. Anh đau xót khi nhìn thấy gia đình mình phải chịu đói khổ và không thể giúp được gì nhiều.

Thái độ của nhà văn trong văn bản như thế nào?

Nhà văn trong văn bản thể hiện thái độ đồng cảm, yêu thương và lạnh lùng đầy tỉnh táo. Tác giả phê phán những tổn thương và khó khăn mà người nông dân phải chịu đựng, nhưng đồng thời cũng truyền đạt thông điệp yêu thương và tình người trong tình huống đau lòng.

Chúng ta vừa điểm qua những câu hỏi đọc hiểu và trả lời của bài viết này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyện ngắn Nghèo của Nam Cao và thảo luận với bạn bè. Hãy cùng nhau trân trọng những giá trị văn hóa và những câu chuyện đáng quý như thế này.

About The Author