Nghị luận về lòng trắc ẩn , top đoạn, bài văn mẫu hay nhất

Lòng trắc ẩn là một trong những phẩm chất quan trọng mà chúng ta nên có. Đơn giản, đó chính là khả năng thấu hiểu, đồng cảm với mọi người. Trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy lòng trắc ẩn hiện hữu ở khắp mọi nơi.

Giữa đại dịch Covid-19, ta đã chứng kiến biết bao nhiêu người sẵn sàng quyên góp, ủng hộ đồng bào và giúp đỡ những người gặp khó khăn, tạo thêm động lực và hy vọng vào cuộc sống. Như những cơn lũ hàng năm ở miền Trung, rất nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ tài chính và vật chất cho bà con để giúp họ vượt qua khó khăn và khắc phục thiệt hại. Sự cho đi không chỉ giúp mọi người xung quanh có cuộc sống hạnh phúc mà còn mang lại niềm vui cho chính chúng ta. Khi dành tình cảm cho người khác, ta sẽ nhận lại được sự tin yêu và sự kính trọng từ cộng đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, còn một số người sống vô cảm, thờ ơ và không quan tâm đến những điều xung quanh. Điều đó khiến cho họ không thể cảm nhận được những giá trị ý nghĩa trong cuộc sống, và từ đó dần tách mình ra khỏi cộng đồng. Vì vậy, hãy quan tâm và yêu thương mọi người để cuộc sống trở nên hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Một sự thấu hiểu và đồng cảm đáng quý

Lòng trắc ẩn là một tình cảm cao cả và đẹp đẽ trong cuộc sống. Đơn giản, đó chính là khả năng cảm thông cho bất hạnh của người khác mà không vì lợi ích cá nhân. Những người có lòng trắc ẩn sẽ thấu hiểu và giúp đỡ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn. Họ sẵn sàng cho đi mà không mong cầu nhận lại bất cứ điều gì.

Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều người đã sẵn sàng quyên góp để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Chính nhờ lòng trắc ẩn mà nhiều người đã có thêm hi vọng để vượt qua khủng hoảng. Vì vậy, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết giúp đỡ lẫn nhau. Lòng trắc ẩn chính là sợi dây gắn kết mọi người. Bởi tình yêu thương và sự đồng cảm sẽ giúp cho trái tim càng gần nhau hơn. Nếu không có lòng trắc ẩn, con người sẽ trở nên vô cảm và chỉ quan tâm đến bản thân mình.

Trên thực tế, còn nhiều người sống vô cảm và thờ ơ. Họ không quan tâm đến mọi người xung quanh, và thậm chí cả bản thân mình. Những người đó không thể thấy được tương lai của mình sẽ như thế nào. Dần dần, tâm hồn của họ trở nên khô khan, cô đơn và cách biệt với cộng đồng.

Hãy sống với lòng trắc ẩn

Mỗi người chúng ta cần có trong mình lòng trắc ẩn. Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác, thấu hiểu và không vội vàng phán xét. “Lòng trắc ẩn là cội nguồn của mọi đạo đức”. Vì vậy, hãy sống yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Một chút đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ mà bạn dành cho những người đang khó khăn sẽ trở thành nguồn sức mạnh lớn giúp họ có thêm niềm tin và hy vọng trong cuộc sống.

About The Author