Sau khi đọc bài viết “Soạn bài Chí Phèo SGK Ngữ văn 11 tập 1 Kết nối tri thức – chi tiết”, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi đầu tiên trong SGK Ngữ Văn 11 – tập một. Cùng điểm qua nội dung bài viết và những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống mà tác giả đã ám ảnh.

Tóm tắt cốt truyện Chí Phèo theo trình tự thời gian

Trong câu hỏi này, chúng ta được yêu cầu tóm tắt cốt truyện Chí Phèo theo trình tự thời gian của cuộc đời nhân vật. Như đã đề cập trong bài viết gốc, Chí Phèo là một đứa trẻ bị bỏ rơi, nhưng may mắn là được người dân làng Vũ Đại cưu mang. Tới khi Chí Phèo 18 tuổi, hắn đi làm thuê cho nhà bá Kiến. Tuy nhiên, cuộc sống của Chí Phèo bắt đầu biến đổi khi vợ bá Kiến ghen tuông vì hắn thường xuyên được gọi vào xoa bóp. Họa sĩ bá Kiến giở trò đổ tội cho Chí Phèo và buộc hắn phải vào tù. Đó là khởi đầu bi kịch trong cuộc đời Chí Phèo.

Sau khi ra tù, Chí Phèo trở về làng Vũ Đại với một con người hoàn toàn khác. Hắn trở thành “con quỷ” của làng. Mặc dù vẫn luôn bị ám ảnh bởi những tội ác trong quá khứ, Chí Phèo gặp gỡ và yêu thị Nở. Đó là thời điểm mà con đường hoàn lương của Chí Phèo mở ra. Tuy nhiên, những trở ngại và can ngăn từ gia đình đã khiến cho thị Nở buộc phải chia tay Chí Phèo. Điều này làm mất đi hy vọng của Chí Phèo. Cảm thấy bị bỏ rơi, không ai quan tâm đến mình nữa, Chí Phèo quyết định tìm bá Kiến – kẻ đã đánh đổ cuộc đời hắn. Anh ta giết bá Kiến và tự kết thúc cuộc đời mình. Thị Nở nhìn thấy điều này và lưu luyến về cái lò gạch – nơi Chí Phèo đã được người ta tìm thấy và nuôi lớn.

Đánh giá hiệu quả của việc phá vỡ trình tự

Việc phá vỡ trình tự trong mạch trần thuật của tác phẩm Chí Phèo được đánh giá là rất hiệu quả. Như đã đề cập trong bài, tác giả muốn nhấn mạnh hai diễn biến quan trọng trong cuộc đời của Chí Phèo: việc trở thành “con quỷ” làng Vũ Đại và quá trình hoàn lương của Chí Phèo. Nhờ đó, tác giả muốn khẳng định rằng dù trong hoàn cảnh nào, con người vẫn giữ được bản chất thiện tâm và tác giả luôn tin tưởng vào nhân cách của con người.

Với câu hỏi này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về nội dung SGK Ngữ Văn 11 – tập một về việc soạn bài Chí Phèo. Hy vọng rằng sẽ nhiều bài viết thú vị và sâu sắc hơn để chúng ta có thể hoàn thiện kiến thức văn học của mình.

About The Author