Soạn văn 11 bài Vợ nhặt ngắn nhất

Câu chuyện “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân, dù không phải là một cuộc sống đẹp đẽ và giàu có như trong những câu chuyện cổ tích thông thường, nhưng lại mang đến một thông điệp sâu sắc về hy vọng và lòng nhân đạo trong cuộc sống khó khăn.

Tác giả và tác phẩm

 1. Tác giả:
 • Kim Lân (1920-2007) là một cây bút chuyên viết truyện ngắn về nông thôn và những người nông dân. Ông đã tham gia hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng.
 • Trong sự nghiệp văn học, ông đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
 1. Tác phẩm:
 • “Vợ nhặt” là một truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân, được in trong tập truyện “Con chó xấu xí” (1962).
 • Tác phẩm tái hiện lại bức tranh nạn đói năm 1945, thể hiện sự thiếu thốn và đói khát của con người trong thời kỳ khó khăn.
 • Melodía centrada en un estado de ánimo triste, mostrando la lucha de los personajes para sobrevivir y encontrar la felicidad.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu sách giáo khoa

 1. Khung cảnh ngày đói được gợi ra qua những hình ảnh và cảm giác như xóm ngụ cư, chiều muộn, đứa trẻ con, và sự lo lắng tràn ngập.
 2. Tâm trạng của Tràng và người “vợ nhặt” được thể hiện qua ngôn ngữ, cử chỉ và điệu bộ.
 3. Người dân trong xóm thẩm tra, tò mò và lo ngại về tương lai của hai người.
 4. Thay đổi tích cực trong tâm trạng của Tràng và người “vợ nhặt” được thể hiện qua hành động và tâm trạng khác biệt.
 5. Cách ứng xử của người phụ nữ được miêu tả là cẩn trọng và táo bạo.
 6. Hành động “theo về” của Tràng thể hiện tính cách vô tư, không suy nghĩ kỹ và mong muốn sống một cuộc sống tốt đẹp.
 7. Bà cụ Tứ đặt câu hỏi độc thoại nội tâm để thể hiện tâm trạng của mình.
 8. Tình cảm của bà cụ Tứ dành cho người con dâu được thể hiện qua giọng điệu và từ ngữ nhẹ nhàng, thể hiện sự quan tâm và ân cần.
 9. Khung cảnh ngày mới được cảm nhận chủ yếu từ điểm nhìn của Tràng.
 10. Sự thay đổi của bà cụ Tứ và người “vợ nhặt” vào buổi sáng đầu tiên sau khi Tràng nhặt được vợ được thể hiện qua sự hạnh phúc và thay đổi tích cực.
 11. Chi tiết nồi chè khoán có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện và tôn trọng giá trị tốt đẹp của con người.
 12. Bà cụ Tứ không muốn con dâu của mình thấy mình khóc để mang lại niềm vui và hy vọng vào tương lai.
 13. Tâm trạng của Tràng khi nghe câu chuyện người “vợ nhặt” kể là tiếc nuối và ân hận.
 14. Hình ảnh “lá cờ đỏ” trong tâm trí của Tràng biểu thị sự đổi đời và giác ngộ với cách mạng.

Nhận định về tác phẩm

Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân có thể coi là một câu chuyện cổ tích trong nạn đói. Mặc dù mang đến bức tranh đau thương về cuộc sống nghèo khó và khốn khó của con người, nhưng tác giả lại tạo ra một điểm sáng về hy vọng và lòng nhân đạo.

Tác phẩm không chỉ phản ánh một viễn cảnh thực tế trong cuộc sống nghèo khó, mà còn tố cáo tội ác của các thực dân phong kiến và phát xít, đã đẩy con người vào cảnh khốn cùng. Tác giả cũng tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của con người, như tình yêu, đùm bọc và cưu mang.

Với ngôn ngữ giản dị, gần gũi, câu chuyện “Vợ nhặt” đã thu hút và cảm động người đọc. Tác phẩm cũng nhấn mạnh tình cảm giữa người với người và trân trọng những giá trị nhân đạo.

Tóm lại, “Vợ nhặt” là một câu chuyện cổ tích trong nạn đói, mang đến một thông điệp sâu sắc về hy vọng và lòng nhân đạo.

About The Author