Ảnh: Phép từ cú pháp

Văn học Việt Nam luôn tự hào với những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số phép từ cú pháp ngắn gọn nhưng mang tính sáng tạo đặc trưng của văn học Việt.

Phép lặp cú pháp

Câu 1: Tuyên ngôn đỉnh cao

Trong đoạn a (trang 150 SGK Ngữ văn 12 tập 1), những câu lặp cú pháp mang đến âm hưởng đặc biệt, đầy hùng hồn. Với cách lặp từ “Dân ta đã/lại VN”, những câu tuyên ngôn trở nên lôi cuốn, khẳng định sự độc lập và thắng lợi của Cách mạng tháng Tám. Đây là một phép từ cú pháp tạo hiệu ứng mạnh mẽ, ấn tượng.

Câu 2: Tự hào chủ quyền

Trời xanh đây, núi rừng đây, cánh đồng, ngả đường, dòng sông… Những lặp kết cấu này không chỉ khẳng định chủ quyền của quê hương mình mà còn thể hiện cảm xúc sung sướng, tự hào, sảng khoái. Đất nước mãi mãi là của chúng ta, và mỗi người dân đều có quyền tự hào khi làm chủ đất nước.

Câu 3: Nỗi nhớ da diết

Phép lặp từ ngữ và phép lặp cú pháp trong ba cặp lục bát “nhớ sao” thể hiện nỗi nhớ da diết của người ra đi đối với quê hương Việt Bắc. Những cảnh vật và sinh hoạt đã qua, những kỷ niệm đã trôi qua vẫn mãi xuất hiện trong tâm trí, khiến người ta tràn đầy nỗi nhớ thương.

Phép lặp cú pháp trong tục ngữ, câu đối và văn biền ngẫu

Trong tục ngữ, phép lặp cú pháp yêu cầu hai vế có số tiếng bằng nhau. Trong câu đối, phép này đòi hỏi kết cấu ngữ pháp giống nhau và số lượng tiếng cũng bằng nhau. Và ở văn biền ngẫu, phép lặp cú pháp thường kết hợp với phép đối.

Văn học Việt Nam luôn khéo léo sử dụng phép từ cú pháp để tạo ra những hiệu ứng ngôn ngữ đặc biệt. Từ những câu lặp cú pháp trong tuyên ngôn đỉnh cao, sự tự hào chủ quyền đến những lặp kết cấu trong tục ngữ, câu đối và văn biền ngẫu, văn học Việt đã truyền tải thành công những cảm xúc và thông điệp sâu sắc của con người Việt Nam.

About The Author