Văn nghị luận là một phần quan trọng trong môn Ngữ Văn. Để giúp các em học sinh nắm vững kiến thức, chúng ta sẽ tổng hợp các bài văn nghị luận đã học. Tiếp theo là lời giải chi tiết cho từng bài.

Câu 1: Tổng hợp các bài văn nghị luận

Đầu tiên, hãy đọc lại các bài văn nghị luận đã học gồm: Bài 20, 21, 23, 24. Sau đó, điền thông tin vào bảng kê dưới đây:

Lời giải chi tiết:

Danh sách các bài văn nghị luận (Bảng kê)

STTTên bàiTác giảĐề tài nghị luậnLuận điểm chínhPhương pháp lập luận
1Tinh thần yêu nước của nhân dân taHồ Chí MinhTinh thần yêu nước của dân tộc Việt NamDân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, là truyền thống quý báu của chúng taChứng minh
2Sự giàu đẹp của tiếng ViệtĐặng Thai MaiSự giàu đẹp của tiếng ViệtTiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hayChứng minh (kết hợp giải thích)
3Đức tính giản dị của Bác HồPhạm Văn ĐồngĐức tính giản dị của Bác HồBác giản dị trong mọi phương diện: bữa cơm, cái nhà, lối sống, cách nói và viết. Sự giản dị ấy đi liền với sự phong phú rộng lớn về đời sống tinh thần ở BácChứng minh (kết hợp giải thích, bình luận)
4Ý nghĩa văn chươngHoài ThanhVăn chương và ý nghĩa của nó đối với con ngườiNguồn gốc của văn chương là ở tình thương người, thương muôn loài, muôn vật. Văn chương hình dung và sáng tạo ra sự sống, nuôi dưỡng và làm giàu cho tình cảm của con ngườiGiải thiện (kết hợp với bình luận)

Trên đây là tổng hợp các bài văn nghị luận mà chúng ta đã học. Chúc các em học tốt!

Image

About The Author