Bạn đang học môn Văn ở lớp 8 và đến phần tổng kết phần văn. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững những điều quan trọng nhất trong phần này.

Bảng thống kê các văn bản Văn học Việt Nam

Đầu tiên, hãy lập bảng thống kê các văn bản Văn học Việt Nam đã học từ bài 15. Bảng này sẽ giúp bạn nắm rõ tác giả, thể loại và giá trị nội dung chủ yếu của từng văn bản.

Văn bảnTác giảThể loạiGiá trị nội dung chủ yếu
Vào nhà ngục Quảng ĐôngPhan Bội ChâuThất ngôn bát cú đường luậtPhong thái ung dung, khí phách hiên ngang kiên cường của người chí sĩ yêu nước trước cảnh tù đày.
Đập đá ở Côn LônPhan Châu TrinhThất ngôn bát cú đường luậtNgợi ca người anh hùng với tư thế hiên ngang, tấm lòng trung hiếu với đất nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Muốn làm thằng CuộiTản ĐàThất ngôn bát cú đường luậtThể hiện tâm trạng buồn chán, ngao ngán trước thực tại u tối.
Hai chữ nước nhàTrần Tuấn KhảiSong thất lục bátThể hiện tình yêu nước sâu sắc và nỗi buồn khi đất nước bị giặc xâm lấn.
Nhớ rừngThế LữTự doMượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để diễn tả nỗi chán ghét thực tại tù túng, tầm thường và niềm khao khát tự do mãnh liệt.
Ông đồVũ Đình LiênNgũ ngônThể hiện sâu sắc tình cảnh đáng thương của “ông đồ” qua đó toát lên niềm thương cảm chân thành trước một lớp người đang tàn tạ và nỗi nhớ những giá trị xưa cũ.
Quê hươngTế HanhTự doBức tranh tươi sáng, sinh động về một làng quê miền biển, nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của người dân. Qua đó ta thấy được tình cảm yêu quê hương của nhà thơ.
Khi con tu húTố HữuLục bátThể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống và niềm khao khát tự do đến cháy bỏng của người chiến sĩ trong cảnh tù đày.
Tức cảnh Pác BóHồ Chí MinhThất ngôn tứ tuyệtPhong thái ung dung và tình yêu thiên nhiên vô bờ của Bác Hồ trong cuộc sống cách mạng đầy gian khổ ở Pác Bó.
Ngắm trăngHồ Chí MinhThất ngôn tứ tuyệtTình yêu thiên nhiên đến say mê và phong thái ung dung của Bác Hồ ngay cả trong cảnh ngục tù cực khổ tối tăm.
Đi đườngHồ Chí MinhThất ngôn tứ tuyệtTừ việc đi đường núi gợi ra chân lý: vượt qua gian lao chồng chất sẽ đi tới thắng lợi vẻ vang.
Chiếu dời đôLý Công UẩnChiếuPhản ánh khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập.
Hịch tướng sĩTrần Quốc TuấnHịchPhản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, thể hiện qua lòng căm thù xâm lược.
Nước Đại Việt taNguyễn TrãiCáoMang ý nghĩa như bản tuyên ngôn độc lập: nước ta là đất nước có nền văn hóa lâu đời, có lãnh thổ riêng, phong tục tập quán riêng, phong tục riêng… kẻ xâm lược là phản nhân nghĩa, nhất định thất bại.
Bàn luận về phép họcNguyễn ThiếpTấuGiúp ta hiểu mục đích của việc học để làm người có đạo đức, có tri thức, góp phần làm hưng thịnh đất nước, chứ không phải để cầu danh lợi.
Thuế máuNguyễn Ái QuốcVăn xuôiVạch trần bản chất xảo quyệt của thực dân đã biến những người nghèo khổ ở các xứ thuộc địa thành vật hi sinh để phục vụ cho lợi ích của mình trong các cuộc chiến tranh tàn khốc.

Sự khác biệt về hình thức nghệ thuật trong các bài thơ

Tiếp theo, ta sẽ xem sự khác biệt về hình thức nghệ thuật giữa các văn bản thơ trong các bài 15, 16 và trong các bài 18, 19.

 • Cả ba bài thơ trong các bài 15, 16 đều thuộc thể thơ thất ngôn bát cú đường luật: Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Đập đá ở Côn Lôn, Muốn làm thằng Cuội. Đây là thể thơ điển hình về tính quy phạm trong thơ cổ, với số câu và số chữ được hạn định, quy tắc về luật bằng – trắc, phép đối và cách gieo vần rất chặt chẽ.

 • Các bài 18 (Nhớ rừng, Quê hương, Khi con tu hú) có hình thức thể hiện linh hoạt, phóng khoáng, tự do hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn tuân thủ một số quy tắc (số chữ trong các câu bằng nhau, có vần, có nhịp điệu…).

 • Các bài thơ trong các bài 18, 19 được gọi là “thơ mới” vì chúng không tuân theo luật lệ gò bó của thơ cổ. Số chữ trong mỗi câu không hạn định, lời thơ tự nhiên gần giống lời nói thường, không có tính ước lệ và khuôn sáo. Cảm xúc của nhà thơ phát triển chân thực.

Những câu thơ nổi bật

Cuối cùng, ta sẽ nhìn vào những câu thơ hay nhất trong các bài thơ đã nêu ở trên. Đây là những câu thơ mang ý nghĩa sâu sắc và gợi lên những cảm xúc tốt đẹp.

 • Vẫn là hào kiệt vẫn phong lưu,
  Chạy mỏi chân thì hãy ở tù.

 • Những kẻ vá trời khi lỡ bước,
  Gian nan chi kể việc con con.

 • Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ,
  Thuở tung hoành, hống hách những ngày xưa.

 • Hoa tay thảo những nét,
  Như phượng múa rồng bay.

 • Ta nghe hè dậy bên lòng,
  Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài Soạn văn lớp 8, hãy xem các bài viết khác như: Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt, Văn bản tường trình, Luyện tập làm văn bản tường trình, Trả bài kiểm tra văn, Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt (tiếp theo).

Chúc bạn học tốt!

About The Author