Image

Tôi yêu em – một bài thơ tình lãng mạn của nhà thơ A.Pu-skin. Trong chiếc vở Ngữ văn lớp 11, trang 59, ta khám phá một tâm hồn Nga thơ sáng, những đặc sắc nghệ thuật của thơ cổ điển P-skin. Hãy cùng nhau tìm hiểu về tác giả và nội dung bài thơ này.

Tác giả: A.Pu-skin

A.Pu-skin là một nhà thơ vĩ đại của Nga, được mệnh danh là “Mặt trời của thi ca Nga”. Sinh năm 1799 trong một gia đình quý tộc, Pu-skin đã trở thành một biểu tượng văn hóa và mở ra những trang mới cho văn học Nga thế kỉ XIX. Với hơn 800 bài thơ trữ tình và nhiều thể loại khác, Pu-skin đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn chương Nga.

Nội dung của bài thơ

Bài thơ “Tôi yêu em” được khơi nguồn từ mối tình đơn phương của nhà thơ với một người tên Ô-lê-nhi-na. Bằng cách sử dụng thể thơ truyền thống của dân tộc Nga (Iam-bơ), Pu-skin đã truyền đạt tâm trạng và cảm xúc của mình một cách tuyệt vời.

Trong khổ 1 của bài thơ, ta có hình ảnh “ngọn lửa tình” đầy nồng nàn và cháy bỏng, không tàn lụi mà càng bùng lên mạnh mẽ hơn. Mặc dù nhận thức được tình yêu đơn phương, nhưng tình yêu vẫn mãnh liệt hiện hữu trong tâm hồn như một khỏang cách giữa tình yêu của “tôi” và “em”. Tôi yêu em không hoàn toàn từ bỏ, nhưng tôi cũng biết nhìn nhận lý trí và tự kiềm chế.

Khổ 2 của bài thơ là lời cầu nguyện cho người được yêu. Trong đó, chúng ta thấy tình yêu qua nhiều cung bậc khác nhau: từ sự rụt rè, hậm hực đến sự chân thành và say đắm, nhưng vẫn tỉnh táo và biết là tình yêu này là vô vọng. Tác giả tỏ ra cao thượng khi thể hiện lòng tự kiểm chế và lòng tự tin. Tôi yêu em không phải là một tình yêu bình thường, mà là một tình yêu cao thượng và tôn trọng tự do lựa chọn tình cảm của em.

Kết luận

Dù trong hoàn cảnh và tình yêu thế nào, con người phải sống chân thành, mãnh liệt, cao thượng và vị tha. Với ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng và hàm súc, A.Pu-skin đã tạo ra một tác phẩm với tình yêu trong sáng và cao thượng. Hãy cùng chúng ta tiếp tục tìm hiểu những giá trị trong bài thơ “Người trong bao” tiếp theo.

About The Author