Chào mừng các em học sinh và quý thầy cô đến với hướng dẫn soạn bài “Tri thức ngữ văn trang 17, 18, 19” trong tập 1 – Chân Trời Sáng Tạo. Đây là một tài liệu được đội ngũ chuyên gia biên soạn đầy đủ và ngắn gọn để giúp các em nắm vững kiến thức văn học. Hãy cùng tôi tìm hiểu điều thú vị trong bài học này.

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 17, 18, 19 (Chân Trời Sáng Tạo)

Tri thức Đọc hiểu

Truyền thuyết là một thể loại truyện kể dân gian, thường kể về sự kiện, nhân vật lịch sử hoặc liên quan đến lịch sử. Truyền thuyết có nhân vật đặc biệt với lai lịch, phẩm chất, tài năng, sức mạnh khác thường. Nhân vật này thường gắn với sự kiện lịch sử và có công lớn đối với cộng đồng. Họ được truyền tụng, tôn thờ.

Cốt truyện truyền thuyết thường xoay quanh công trạng, kì tích của nhân vật mà cộng đồng truyền tụng, tôn thờ. Đồng thời, truyền thuyết còn sử dụng yếu tố kì ảo nhằm thể hiện tài năng, sức mạnh khác thường của nhân vật. Cuối truyện thường gợi nhắc các dấu tích xưa còn lưu lại đến hiện tại.

Yếu tố kì ảo trong truyền thuyết là những hình ảnh, chi tiết kì lạ, hoang đường, là sản phẩm của trí tưởng tượng và nghệ thuật hư cấu dân gian. Từ đó, truyền thuyết thể hiện nhận thức, tình cảm của nhân dân đối với các nhân vật, sự kiện lịch sử.

Tri thức Tiếng Việt

Trong Tiếng Việt, từ có thể được chia thành từ đơn và từ phức. Từ đơn là từ gồm một tiếng, còn từ phức là từ gồm hai tiếng trở lên. Từ phức có thể được tạo ra bằng cách ghép các tiếng có quan hệ với nhau về nghĩa (từ ghép) hoặc có quan hệ láy âm giữa các tiếng (từ láy).

Ví dụ, trong câu văn “Chàng hăng hái, gan dạ, không nề nguy hiểm” có từ đơn như “chàng”, “không”, “nề”, và từ phức như “gan dạ”, “nguy hiểm”, “hăng hái”.

Nghĩa của từ ghép có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn nghĩa của tiếng gốc. Ví dụ, nghĩa của “áo quần” rộng hơn nghĩa của “áo” và “quần”, nghĩa của “áo dài” hẹp hơn nghĩa của “áo”. Nghĩa của từ láy có thể thay đổi về mức độ, tính chất hoặc sắc thái so với tiếng gốc.

Nghĩa của một số thành ngữ thông dụng

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định, thường có tính hình tượng và biểu cảm. Nghĩa của thành ngữ không phải là phép cộng đơn giản nghĩa của các từ cấu tạo nên nó, mà là nghĩa của cả tập hợp từ.

Ví dụ, thành ngữ “tay bắt mặt mừng” không chỉ đơn giản là nghĩa của từ “tay”, “bắt”, “mặt”, “mừng”. Nó mang ý nghĩa vồn vã, phấn khởi lộ ra bên ngoài của những người gặp nhau.

Tải về

Để tải về hướng dẫn soạn văn “Tri thức ngữ văn trang 17, 18, 19” trong tập 1 – Chân Trời Sáng Tạo chi tiết, đầy đủ nhất, hãy nhấp vào đây để tải về file PDF hoàn toàn miễn phí.

Cùng nhau học tập và khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị trong ngữ văn!

About The Author