Soạn Văn 7: Liên kết trong văn bản ngắn gọn đã được sưu tầm và giới thiệu bởi VnDoc. Bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ về khái niệm và phương tiện liên kết trong văn bản. Hãy chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới đến.

I. Liên kết và phương tiện liên kết trong văn bản

1. Tính liên kết của văn bản

 • Nếu bố En-ri-cô viết như vậy, En-ri-cô sẽ không hiểu điều bố muốn nói.
 • Lý do: Giữa các câu chưa có sự liên kết.
 • Đoạn văn cần có sự liên kết giữa các câu văn để có thể hiểu được.

2. Phương tiện liên kết trong văn bản

 • Đoạn văn trên thiếu sự liên kết nên khó hiểu.
 • Sửa lại: “Trước mặt cô giáo, con đã thiếu lễ độ với mẹ. Sự hỗn loạn của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy. Nhớ lại những điều ấy, bố không thể nén được cơn tức giận đối với con…”
 • Lỗi thiếu liên kết được sửa lại như sau:
  • Câu đầu tiên nói về “không ngủ được” nhưng câu sau lại nói về tính “dễ ngủ” mà không có liên kết. Thêm cụm từ “Còn bây giờ” ở đầu câu 2.
  • Cả đoạn là lời tâm sự của người mẹ về con mà câu cuối sử dụng từ “đứa trẻ” gây sự xa lạ, thiếu thân thiết. Thay bằng từ “con”.

Rút ra từ ví dụ: Một văn bản được xem là có tính liên kết bao gồm:

 • Nội dung các đoạn, các câu thống nhất và gắn bó chặt chẽ với nhau.
 • Các câu, các đoạn trong văn bản phải kết nối với nhau bằng các phương tiện ngôn ngữ (từ, câu…) thích hợp.

II. Luyện tập Liên kết trong văn bản

Câu 1 trang 18 Ngữ văn 7 tập 1

Sắp xếp những câu văn dưới đây theo một thứ tự hợp lý để tạo thành đoạn văn có tính liên kết chặt chẽ:

(1) Một quan chức của thành phố đã kết thúc buổi lễ phát thưởng như sau: (2) Và ông đưa tay chỉ về phía các thầy giáo, cô giáo ngồi trên các hành lang. (3) Các thầy, các cô đều đứng dậy vẫy mũ, vẫy khăn đáp lại, tất cả đều xúc động về sự biểu lộ lòng mến yêu ấy của học sinh. (4) “Ra khỏi đây, các con ạ, các con không được quên gửi lời chào và lòng biết ơn đến những người đã vì các con mà không quản bao mệt nhọc, những người đã hiến cả trí thông minh và lòng dũng cảm cho các con, những người sống và chết vì các con và họ đây này!”. (5) Nghe lời kêu gọi cảm động, đáp ứng đúng những tình cảm của mình, tất cả học sinh đều đứng dậy, dang tay về phía các thầy, các cô.

Trả lời: Sắp xếp: (1) → (4) → (2) → (5) → (3)

Câu 2 trang 19 Ngữ văn 7 tập 1

Đoạn văn dưới đây đã có tính liên kết chưa? Vì sao?

“Tôi nhớ đến mẹ tôi “lúc người còn sống tôi lên mười”. Mẹ tôi âu yếm dắt tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Sáng nay, lúc cô giáo đến thăm, tôi nói với mẹ có nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ. Còn chiều nay, mẹ hiền từ của tôi cho tôi đi dạo chơi với anh con trai lớn của bác gác cổng.”

Trả lời:

 • Các câu văn trong đoạn chỉ có liên kết về hình thức mà thiếu sự liên kết nội dung.
 • Bởi vì:
  • Các câu văn đều kể về người mẹ, nhưng là những người mẹ ở các thời điểm khác nhau (quá khứ, hiện tại), không có trật tự logic.
  • Những nội dung về mẹ ở từng câu không liên quan gì đến nhau (câu kể về tính cách của mẹ, câu kể về hành động của mẹ… ở các tình huống, hoàn cảnh riêng biệt).

Câu 3 trang 19 Ngữ văn 7 tập 1

Điền các từ ngữ thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn dưới đây để các câu liên kết chặt chẽ với nhau:

“Bà ơi! Cháu thường về đây, ra vườn, đứng dưới gốc na, gốc ổi mong tìm lại hình bóng của … và nhớ lại ngày nào … trồng cây, … chạy lon ton bên bà. … bảo khi nào cây có quả … sẽ dành quả to nhất, ngon nhất cho …, nhưng cháu lại bảo quả to nhất, ngon nhất phải để phần bà. … bà ôm cháu vào lòng, hôn cháu một cái thật kêu.”

Trả lời:
Điền theo thứ tự như sau: (1) bà; (2) bà; (3) cháu; (4) bà; (5) bà; (6) cháu; (7) Thế là

Câu 4 trang 19 Ngữ văn 7 tập 1

Tại sao khi hai câu văn sau bị tách ra khỏi đoạn thì chúng trở nên lỏng lẻo về mặt liên kết:

“Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con.”

(Cổng trường mở ra)

Trả lời:

 • Về hình thức, 2 câu văn không có sự liên kết.
 • Về nội dung: câu văn đằng sau chính là nguyên nhân dẫn đến hành động ở câu thứ nhất, chúng tồn tại với quan hệ kết quả – nguyên nhân.
 • Vì vậy, chúng được đặt cạnh nhau trong văn bản.

Câu 5 trang 19 Ngữ văn 7 tập 1

Em có liên hệ gì giữa câu chuyện về Cây tre trăm đốt và tính liên kết của văn bản?

Trả lời:

 • Nếu không có sự liên kết, các đốt tre sẽ đứng rời rạc, không gắn kết và sẽ bình thường như các đốt tre khác, không có giá trị, ý nghĩa gì đặc biệt.
 • Văn bản nếu không có sự liên kết, thì dù các câu văn có hay đến đâu cũng sẽ chẳng gắn kết được với nhau, không thể đem đến nội dung, ý nghĩa gì cho người đọc.

Dưới đây là bài soạn Liên kết trong văn bản đầy đủ nếu bạn muốn xem. Ngoài đề cương ôn tập, chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

[Translated by OpenAI]

About The Author