Chắc hẳn khi nhắc đến câu thơ “Yêu là chết ở trong lòng một ít” không ai là không biết đến nó. Câu thơ là câu mở đầu trong bài thơ Yêu của nhà thơ Xuân Diệu – nhà thơ tình nổi tiếng Việt nam. Chỉ với một câu thơ, nhưng chứa đựng sự khao khát, sự mãnh liệt trong tình yêu. Hãy cùng tìm hiểu thi phẩm đặc sắc này ngay.

Đôi nét về Xuân Diệu

Xuân Diệu là một nhà thơ mới nhất trong phong trào thơ mới. Nhưng thơ của ông được rất nhiều độc giả yêu thích và đón nhận. Về nội dung, khác với các cây bút lãng mạn đương thời, ông muốn khẳng định cái tôi trong quan hệ gắn bó với cuộc đời, muốn được sống thật mạnh mẽ.

Yêu là chết ở trong lòng một ít

”Yêu là chết ở trong lòng một ít,” câu thơ đầu tiên của bài thơ đã truyền tải tình yêu mạnh mẽ. Yêu là trao đi những hơi ấm, những yêu thương và cả phần hơi thở sự sống của bản thân. Tình yêu là trải nghiệm của trái tim, không hề nhẹ nhàng.

Cái chết ở đây có thể không phải hiểu theo nghĩa đen, mà chết ở đây có thể là chết mê, chết ngất trước sự ngọt ngào và quyến rũ của tình yêu.

Một hồn thơ vội vàng

Xuân Diệu được gọi là một hồn thơ vội vàng, lúc nào cũng lo lắng không kịp yêu, không kịp tận hưởng cuộc sống. Ông sợ tình yêu không được đáp lại, và sợ mất đi cả ngày xuân.

Đón nhận tình yêu

Thế nhưng, đến đoạn cuối, Xuân Diệu đã chấp nhận quy luật của tình yêu. Ông muốn hòa vào tình yêu, để đón nhận và cảm nhận nó một cách trọn vẹn. Đó là lời thách thức mà Xuân Diệu đặt ra, hãy yêu, hãy đón nhận tình yêu.

Kết

“Yêu là chết ở trong lòng một ít” là một câu thơ ấn tượng của nhà thơ Xuân Diệu. Qua bài thơ này, chúng ta cảm nhận được sự ngọt ngào và nỗi niềm trong tình yêu.

About The Author