Nhân vật trong văn học không chỉ thể hiện tính ước lệ và tượng trưng mà còn giúp ta hiểu được con người và suy nghĩ của tác giả. Trong bài viết “Hạnh phúc của một tang gia”, nhà văn Vũ Trọng Phụng đã tạo ra một hệ thống nhân vật đa dạng và mỗi nhân vật mang trong mình ý đồ nghệ thuật của tác giả. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nhân vật tiêu biểu trong gia đình và ngoài gia đình.

Gia đình cụ cố Hồng

Gia đình cụ cố Hồng được xem là gia đình giàu có và thượng lưu nhất Hà Nội. Tuy nhiên, dù có sự giàu có bên ngoài, nhưng bên trong mỗi thành viên trong gia đình lại thể hiện sự trọc phú, ngu dốt, ham danh, hám lợi và vô đạo đức. Nhà văn Vũ Trọng Phụng đã khắc họa các đặc điểm này bằng những nét vẽ trào phúng và châm biếm sâu sắc.

  • Cụ cố Hồng: Người có địa vị cao nhất trong gia đình nhưng lại là kẻ háo danh và bất hiếu. Tên gọi, suy nghĩ và hành động của nhân vật này đều thể hiện tính chất này. Cụ cố Hồng không làm gì, chỉ ngồi yên một chỗ trong lúc gia đình bị nhốn nháo. Lời nói của ông mang tính chất châm biếm và trào phúng. Ông không quan tâm đến công việc tang lễ mà chỉ hút thuốc phiện và thờ ơ.

Nhân vật Văn Minh

Văn Minh là con trai của cụ cố Hồng và cháu đích tôn của cụ cố tổ. Ông được nhà văn tập trung vào tâm lý và suy nghĩ của nhân vật.

  • Văn Minh không vui vẻ, hả hê như các nhân vật khác khi cụ cố tổ qua đời vì ông chỉ quan tâm đến tiền và Xuân Tóc Đỏ. Ông lo lắng về việc phân chia gia sản và cách đối phó với Xuân Tóc Đỏ. Ông đặt Xuân lên cân đong giữa công và tội, và cảm thấy không hài lòng vì tội của Xuân đã phá hủy danh dự gia đình ông.

Nhân vật Phán Mọc Sừng

Phán Mọc Sừng là con rể của cụ cố tổ và cụ cố Hồng. Mặc dù không đóng vai trò quan trọng trong gia đình, nhưng trong đám ma cụ cố tổ, Phán lại góp phần vào nguyên nhân cái chết của ông.

  • Tên gọi “Phán Mọc Sừng” của nhân vật này chứa đựng ý nghĩa về việc vợ của ông ngoại tình. Thông thường, một người đàn ông sẽ xấu hổ vì vợ phản bội, nhưng Phán lại hãnh diện vì được “mọc sừng”. Ông không chỉ chấp nhận chuyện vợ ngoại tình mà còn cảm thấy biết ơn vì những lời đồn đã làm lộ bí mật gia đình và giúp ông có cơ hội gặp Xuân Tóc Đỏ để trao tiền.

Nhân vật Tuyết

Tuyết là con gái út của cụ cố Hồng và là một cô gái tân thời, sống xa hoa và làm theo ý mình. Trong đám ma ông nội, Tuyết thể hiện hành động và tâm trạng đáng chú ý.

  • Tuyết đã biến cái chết của ông nội thành sàn diễn thời trang và mặc một bộ y phục gợi cảm. Bộ trang phục này cho thấy sự lệch lạc và lố lăng trong suy nghĩ của Tuyết, không biết phân biệt đúng sai.

  • Tuyết không quan tâm đến cái chết của ông nội mà chỉ chờ đợi Xuân Tóc Đỏ. Cô buồn bã và suy nghĩ về việc tại sao Xuân không đến.

Tóm lại, các nhân vật trong văn học góp phần mang lại sự thú vị và hiểu biết về con người và xã hội. Từ những đặc điểm và hành động của các nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia”, chúng ta có thể thấy sự trọc phú, ngu dốt, bất hiếu và toan tính của con người, cùng với sự châm biếm và mỉa mai của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

About The Author