Truyện “Thần Trụ Trời” là một câu chuyện thần thoại đặc sắc của dân gian Việt Nam. Cốt truyện của nó được xây dựng đơn giản và gần gũi, xoay quanh việc thần Trụ Trời thực hiện công việc phân chia đất, trời và tạo ra những dạng địa hình tự nhiên khác nhau. Truyện giải thích quá trình tạo lập vũ trụ và thế giới tự nhiên dựa trên trí tưởng tượng của con người và những yếu tố kì ảo.

Ý nghĩa truyện “Thần Trụ Trời”

Truyện “Thần Trụ Trời” khám phá khát khao tìm hiểu và khám phá của con người trong buổi đầu sơ khai của nhân loại. Với việc xây dựng nhân vật thần Trụ Trời có kích thước “khổng lồ” và sức mạnh phi thường, truyện giúp người đọc hình dung rõ ràng về một vị thần trong thần thoại.

Nghệ thuật và giá trị của truyện

Truyện “Thần Trụ Trời” không chỉ có giá trị về chủ đề mà còn sở hữu những hình thức nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng. Nhờ những hình thức nghệ thuật độc đáo ấy, chủ đề và ý nghĩa của truyện trở nên sâu sắc hơn và hấp dẫn độc giả.

Một trong những đặc điểm nghệ thuật đặc sắc của truyện là xây dựng nhân vật kết hợp sử dụng thủ pháp cường điệu và phóng đại cùng với các chi tiết hư cấu. Hình ảnh Thần Trụ Trời với bước chân rộng lớn và sức mạnh phi thường, giúp người đọc hình dung một cách rõ ràng về một vị thần trong thần thoại.

Các đặc trưng của truyện thần thoại

“Thần Trụ Trời” là một truyện thần thoại đặc sắc, hấp dẫn với 4 đặc trưng tiêu biểu của thể loại này. Đó là đặc trưng về không gian, thời gian, cốt truyện và nhân vật.

Truyện lấy bối cảnh trong không gian sơ khai, rộng lớn là vũ trụ đang trong quá trình tạo lập. Thời gian của truyện không xác định cụ thể, mang tính chất cổ sơ và không rõ ràng. Cốt truyện xoay quanh việc giải thích quá trình tạo ra vũ trụ, trời, đất và thế giới tự nhiên. Nhân vật trong truyện đều là các vị thần, từ nhân vật trung tâm là thần Trụ Trời đến các nhân vật phụ khác như thần Đếm cát, thần Tát bể (biển), thần Kể sao, thần Đào sông, thần Trồng cây và thần Xây rú (núi). Tất cả các vị thần đều có vóc dáng khổng lồ và sức mạnh phi thường để thực hiện những việc làm vĩ đại, phi thường, đồng thời mang đậm giá trị nhân văn.

Kết luận

Truyện “Thần Trụ Trời” không chỉ là một câu chuyện thần thoại đặc sắc, tiêu biểu trong truyện thần thoại dân gian Việt Nam, mà còn góp phần tạo nên thành công cho câu chuyện qua giá trị chủ đề và những hình thức nghệ thuật độc đáo. Qua đó, truyện đã truyền tải ý nghĩa sâu sắc và hấp dẫn đến người đọc.

About The Author