“Nhanh một phút, chậm cả đời”

Đó là câu nói mà chúng ta thường gặp khi chứng kiến những trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, câu nói ấy có lẽ vô cùng thấm thía với những người đã từng là nạn nhân của tai nạn giao thông (TNGT), với những gia đình khi người con mất cha, người vợ mất chồng, cha mẹ mất đi đứa con thân yêu của mình vì TNGT.

Tấm biển cảnh báo “Nhanh một phút, chậm cả đời”

Tấm biển cảnh báo “Nhanh một phút, chậm cả đời” có mặt trên nhiều con đường, nhắc nhở thiết thực đối với mọi người tham gia giao thông. Nhiều người vì muốn nhanh một phút mà phải trả giá bằng cả cuộc đời ngồi trên chiếc xe lăn hay nằm bất động trên giường, đáng tiếc hơn là có thể phải trả giá bằng cả tính mạng của mình và những người thân. Những con người ấy đã phải bỏ lỡ cơ hội học tập, làm việc, phấn đấu… nhiều dự định tốt đẹp đã vĩnh viễn bị chôn vùi; cánh cửa tương lai đã bị khép lại.

Thống kê về tai nạn giao thông

Chúng ta đều biết phần lớn các vụ TNGT là từ hoạt động giao thông đường bộ và xảy ra hàng ngày tại các đô thị lớn. TNGT có thể nói như một sự kinh hoàng của xã hội nói chung và những người tham gia giao thông nói riêng. Nguyên nhân chính dẫn đến những TNGT thương tâm hầu hết là do sự cẩu thả, không tuân thủ luật giao thông, luôn cố gắng vượt xe, giành đường của người khác. Thói quen vội vã, tranh thủ và vô luật lệ, chen lấn, không ai chịu nhường ai… là điều quá đỗi bình thường trong văn hóa giao thông của một bộ phận người dân Việt Nam.

Tầm quan trọng của việc chấp hành luật lệ giao thông

Thống kê cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á về số người chết do va chạm trên đường. Công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông, cùng việc tuần tra, xử phạt nghiêm người điều khiển phương tiện phóng nhanh và vượt ẩu là những biện pháp cần thiết để giảm TNGT. Hơn nữa, việc tăng cường quy định về tốc độ và chấp hành luật lệ giao thông sẽ giúp hạn chế các tai nạn và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Bạn và tôi là người chịu trách nhiệm

Mỗi người tham gia giao thông hãy nâng cao ý thức chấp hành luật lệ và có trách nhiệm với tính mạng, tài sản của chính bản thân và của những người khác. Hãy phổ biến hình thành thói quen tham gia giao thông một cách nghiêm chỉnh và đúng pháp luật. Văn hóa tham gia giao thông của người dân Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Chúng ta cần loại bỏ thói quen tham gia giao thông một cách bữa bãi, vô trách nhiệm để đảm bảo cuộc sống hàng ngày không gặp những hậu quả khó lường.

“Phía trước tay lái là cuộc sống”, hạnh phúc của mỗi người và mỗi gia đình, cũng như sự phát triển ổn định của xã hội. Do đó, hãy biết yêu quý bản thân, học cách nhường nhịn khi tham gia giao thông để không còn những cái chết vô nghĩa.

About The Author