Trên các trang mạng xã hội, không ít bạn trẻ Việt Nam hiện nay cố tình phát ngôn và có những hành động gây sốc nhằm gây sự chú ý từ cộng đồng mạng. Thậm chí, họ còn không ngại ngần “khiêu chiến” với người khác dù không liên quan hoặc ảnh hưởng gì đến mình.

Tạo scandal – con đường nổi tiếng?

“Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn” là một ví dụ về phát ngôn gây sốc. Câu nói thể hiện cách sống thực dụng, tôn sùng giá trị đồng tiền gây tranh cãi mạnh mẽ trong xã hội. Một cô gái trẻ khác cũng bỗng dưng nổi tiếng từ các video clip “thả rông” ngực tràn lan trên mạng xã hội. Những phát ngôn của cô như: “Mục đích đến trái đất của em là mang văn minh thả rông đến cho những người đàn ông cô đơn cùng biết” khiến nhiều người bàng hoàng về độ ngông của các bạn trẻ thời @.

Thảm họa của trào lưu vblog

Ngoài mạng xã hội, trào lưu vblog phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây cũng đã giúp giới trẻ có thêm phương tiện thể hiện quan điểm sống của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những vlog hài hước mang tính tích cực, một vài hiện tượng “thảm họa” lại khiến người xem lắc đầu ngán ngẩm với những biểu hiện quá khích, lố lăng.

Fan cuồng và tình trạng hiện tượng fan war

Khoảng 3-4 năm trước, làn sóng Hallyu “đổ bộ” vào Việt Nam đã nhanh chóng thu hút một thế hệ những người hâm mộ trẻ trung và cuồng nhiệt. Đây thực sự là một tín hiệu tốt về việc giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi tình trạng fan hâm mộ của FC này thóa mạ các FC khác trên Youtube, Facebook, diễn đàn để tôn vinh thần tượng của mình ngày càng nhiều. Không ít bạn trẻ cuồng K-POP mất ăn mất ngủ vì thần tượng, thậm chí đòi từ bỏ bố mẹ hoặc tự vẫn nếu không được đi xem các “Oppa” biểu diễn dù mức giá rất đắt đỏ.

Tình hình bình luận tiêu cực và sự xuất hiện của “anh hùng bàn phím”

Một trường hợp biến tướng khác, đó là khi các bạn trẻ truy lùng Fanpage của FC nước ngoài để khiêu chiến và bình luận bằng những từ ngữ hình ảnh tiêu cực, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giới trẻ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Không chỉ có những “thánh cuồng” kể trên, Internet phát triển còn sản sinh ra một thế hệ các bạn trẻ được mệnh danh là “anh hùng bàn phím”. Đó là những người yêu thích cuộc sống ảo, thường xuyên sử dụng nickname trên mạng xã hội để vô tư phán xét, nhận định, chỉ trích con người hoặc sự kiện xung quanh mình.

Điểm sáng – Sự phát triển của nhóm bạn trẻ tình nguyện

Bên cạnh một bộ phận tiêu cực, phần đông giới trẻ Việt Nam vẫn kế thừa truyền thống, phát huy trí tuệ và tạo dựng được nhiều giá trị đáng trân trọng.

Gần đây nhất, kỹ sư tin học trẻ Nguyễn Hà Đông – cha đẻ của trò chơi Flappy Bird gây chú ý trong giới công nghệ thế giới đã trở thành niềm tự hào của người Việt trẻ. Khiêm tốn, đam mê và biết giá trị của mình, Hà Đông là hình mẫu đẹp để giới trẻ Việt thần tượng, ngưỡng mộ. Thành công của anh đã để lại bài học lớn về cách nuôi dưỡng ước mơ và biến nó thành hiện thực một cách chân chính.

Không chỉ thế, nhiều bạn trẻ trẻ Việt Nam ngày càng sống nhân ái, hướng thiện hơn. Sự quan tâm chia sẻ, biết sống vì mọi người khiến hình ảnh của họ đẹp lên trong mắt cộng đồng và bạn bè quốc tế. Nhiều bạn trẻ không ngại khó khăn vất vả, sẵn sàng tham gia các hoạt động vì cộng đồng như giúp đỡ những cảnh đời kém may mắn, đi thăm các em nhỏ bị di chứng của chất độc màu da cam, lập ra những quỹ từ thiện để giúp đỡ học sinh – sinh viên nghèo hiếu học… Hiện nay, cả nước có đến hơn 4.000 câu lạc bộ tình nguyện trẻ. Hàng trăm nghìn bạn học sinh, sinh viên đã tham gia các hoạt động từ thiện từ Bắc vào Nam đã đem lại cho cuộc sống nhiều điều tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nhiều người Việt trẻ luôn biết giữ gìn hình ảnh, cá tính của mình. Tính cách Việt, con người và vẻ đẹp Việt dù ở đâu cũng nổi bật với những dấu ấn riêng. Đó là những chàng trai thông minh, dũng cảm, trí tuệ; những cô gái xinh đẹp, dịu dàng trong tà áo dài và mái tóc suôn mượt, óng ả. Dù ở vị trí nào, đã đạt được thành công hay chưa, họ luôn cố gắng phấn đấu và ý thức bản thân phải biết giữ gìn bản sắc Việt.

About The Author