Lên sông Đà nhớ Tản Đà và Nguyễn Tuân

Sông Đà, nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều tài danh văn nghệ sĩ, đặc biệt là hai bậc tài danh tiền bối Tản Đà và Nguyễn Tuân. Với những tác phẩm xuất sắc, họ đã để lại di sản đáng tự hào cho văn học Việt Nam.

Di sản của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân, nhà văn có niềm đam mê với vùng Tây Bắc xa xôi và sông Đà huyền bí. Sau những năm chiến đấu chống Pháp, ông quay trở lại vùng đất này vào năm 1958. Ông sống và làm việc cùng đồng bào các dân tộc thiểu số, bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân xây dựng cầu đường. Kết quả là tác phẩm nổi tiếng “Sông Đà” ra đời, thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo và tình yêu sâu đậm đối với con người, thiên nhiên và đất nước.

Những “cận vệ” của nhà văn Nguyễn Tuân

Sông Đà không chỉ là nguồn cảm hứng cho Nguyễn Tuân mà còn gắn liền với những trăn trở về hạnh phúc của ông. Tác phẩm “Sông Đà” bao gồm 15 tuỳ bút đặc sắc và 1 bài thơ dang dở, đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về vùng Tây Bắc và sông Đà.

Sông Đà: Một áng tóc trữ tình

Sông Đà chảy từ cao nguyên Vân Nam (Trung Quốc) vào Việt Nam, gọi là sông Bờ hay Đà Giang. Sông đi qua nhiều tỉnh thành như Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ và Hà Nội. Địa hình dọc theo sông Đà có núi cao, vực thẳm, dòng chảy mạnh, lòng sông sâu và chất phù sa đậm đặc. Đến tỉnh Hoà Bình, sông Đà bị dãy núi Ba Vì chắn, phải đổi dòng chảy đi phía Bắc trước khi hợp với sông Thao và sông Lô, tạo nên sông Hồng chảy ra biển.

Vùng đất hai bên sông Đà trên đà đổi mới

Năm 2018, tôi cùng bạn bè lên sông Đà, khám phá vùng Tây Bắc. Tại đây, tôi nhớ về bậc thầy Nguyễn Tuân từ 60 năm trước. Những câu văn tài hoa về sông Đà của ông vẫn còn hiện về trong tâm trí tôi, đặc biệt là tuỳ bút “Người lái đò sông Đà” với sự phát hiện tinh tế và vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và lãng mạn.

Sông Đà trữ tình và thơ mộng, nhưng cũng hiểm trở và hung bạo. Nhiều thác ghềnh dữ dội, đá ngầm sắc nhọn, vách đá dựng đứng chỉ đúng giữa trưa mới thấy mặt trời. Tất cả được Nguyễn Tuân miêu tả rất sắc nét. Sông Đà đã trở thành biểu tượng cho sự đẹp đẽ và nghiêm trọng của vùng Tây Bắc.

Sông Đà: Mạch nước tim róc rách

Sông Đà không chỉ đẹp mà còn khó khăn. Nhưng nhờ khảo cứu công phu và tư liệu khan hiếm, Nguyễn Tuân đã cho chúng ta biết sông Đà phát nguyên từ vùng núi non huyện Cảnh Đông, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc. Sông Đà phía nước bạn có tên Lý Tiên Giang, phụ lưu chính là Bả Biên Giang. Ông cũng ghi lại tên 73 con thác trên sông Đà từ Lai Châu đến Hoà Bình, nơi in dấu chinh đánh của vua Lê Thái Tổ trở về năm 1432.

Kết luận

Sông Đà là nguồn cảm hứng vô tận cho văn học Việt Nam, đặc biệt là cho Tản Đà và Nguyễn Tuân. Những tác phẩm của họ đã chứng minh tài năng và tình yêu sâu sắc của mình đối với con người, thiên nhiên và đất nước. Sông Đà mãi mãi là một biểu tượng trữ tình, đẹp đẽ và hiểm trở, gắn liền với tâm hồn của những người yêu văn chương và nghệ thuật.

About The Author