Lặng lẽ Sa Pa

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của tác giả Nguyễn Thành Long đưa chúng ta vào cuộc sống của một anh chàng trẻ đang làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở Sa Pa. Tác phẩm này không chỉ đơn thuần là câu chuyện về những cuộc gặp gỡ tình cờ, mà còn là lời ca ngợi sự cống hiến và ý nghĩa của những người lao động thầm lặng trong xây dựng đất nước.

Yêu đời, yêu công việc

Truyện miêu tả một cách sinh động về vẻ đẹp của Sa Pa thông qua những hình ảnh tự nhiên như nắng, mây, rừng cây. Tuy đã quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Thành Long, chúng trở nên đặc biệt, trữ tình và hấp dẫn: “Nắng len tới…Những cây thông rung tít trong nắng…cây tử kinh nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng”, “những rặng đào…”, “Con đường trắng xóa”, “những cánh đồng cỏ”… Từ đó, tác giả tạo nên một bức tranh sống động về Sa Pa, nơi có vẻ đẹp kỳ lạ và trữ tình.

Anh thanh niên làm công tác khí tượng là nhân vật chính của câu chuyện. Mặc dù chỉ xuất hiện qua lời giới thiệu của bác lái xe, anh là người cô độc nhất thế gian trên đỉnh núi cao. Cuộc sống ở đó gắn liền với cảnh cô đơn và vất vả. Anh phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, công việc đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ. Tuy nhiên, anh vẫn làm việc miệt mài và luôn hoàn thành công việc của mình. Cuộc sống của anh cũng đầy vui vẻ và ý nghĩa, anh tự trồng hoa, nuôi gà để làm đẹp cuộc sống và góp phần vào sự phục vụ cho quê hương, đất nước.

Với tấm lòng chân thành, anh thanh niên luôn biết trân trọng và quan tâm đến những người xung quanh. Anh luôn chu đáo và cởi mở trong việc tặng quà và trò chuyện với bác lái xe, cô kỹ sư, ông hoạ sĩ già. Những hành động này chứng tỏ sự hiếu khách và lòng nhân hậu của anh.

Ngoài anh thanh niên, câu chuyện còn giới thiệu những nhân vật khác như bác lái xe, ông hoạ sĩ già, cô kỹ sư trẻ, ông kĩ sư ở vườn rau. Họ cũng là những người lao động đầy cống hiến và lòng đam mê, miệt mài công việc của mình. Cuộc sống của họ không hề dễ dàng, nhưng qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh sự quý giá và ý nghĩa của những người lao động thầm lặng, những con người chịu khó và cống hiến để xây dựng và phục vụ đất nước.

Truyện “Lặng lẽ Sa Pa” không chỉ tạo nên một bức tranh sống động về Sa Pa, mà còn là lời ca ngợi sự đẹp đẽ và ý nghĩa của những người lao động bình thường. Đây là tác phẩm đáng ngưỡng mộ và trân trọng.


Nguồn ảnh: Link

About The Author