Những câu đầu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu mang đến cho chúng ta dàn ý và hai bài văn mẫu siêu hay. Với hai bài văn trong tài liệu này, các em lớp 11 nên tham khảo để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi cách viết, từ đó kết hợp với năng lực sáng tạo của bản thân để rèn luyện sao cho ngày càng viết đúng, viết hay.

Dàn ý 15 câu đầu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc:

1. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm
 • Giới thiệu 15 câu đầu

2. Thân bài

 • Phân tích câu mở đầu bài văn tế: Mở đầu bài văn tế là câu than “Hỡi ôi!” là tiếng khóc than vang lên giữa đất trời như lời tiếc thương cho linh hồn người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc.
 • Phân tích câu thứ hai: Tiếp theo, tác giả khái quát hoàn cảnh lịch sử nước ta lúc bây giờ, cũng là hoàn cảnh khiến cho bao vị anh hùng áo vải phải đau đớn ra đi.
 • Các câu thứ ba và thứ tư: Hình ảnh cuộc đời những người nông dân ấy được hiện lên qua các giai đoạn: Mười năm công vỡ ruộng, Một trận đánh Tây.
 • Câu thứ năm: Dù những kiếp người cùng khổ ấy nhỏ nhoi, căm cụt làm ăn thế nhưng vẫn đói nghèo.
 • Các câu thứ sáu đến thứ chín: Nhà thơ đã nhấn mạnh đến bản chất của những người nông dân nghèo khổ, họ không hề biết tới việc quân việc lính hay chiến trận đao binh, họ chỉ cố gắng lo cho khỏi đói khổ, rách rưới.
 • Các câu thứ mười và thứ mười một: Thế nhưng khi đứng trước nguy cơ quê hương họ sắp rơi vào tay giặc Pháp, thì những người nông dân ấy lại tự nguyện đứng lên đánh giặc cứu nước.
 • Câu thứ mười hai: Họ “Phập phồng” chờ mong quan quân triều đình thế nhưng tất cả nhận lại chỉ là “tiếng phong hạc” kia lại làm các bậc quân nhân hoảng sợ.
 • Câu thứ mười ba: Những nỗi căm hờn đã đưa họ đến đỉnh điểm, những người nông dân áo vải trở thành những người lính đứng lên bảo vệ tổ quốc.
 • Các câu thứ mười bốn và thứ mười lăm: Hai câu thơ thể hiện một cách rất sống động và chân thực hình ảnh người nông dân nghĩa sĩ trong giây phút công đồn.

3. Kết bài

 • Cách sử dụng từ ngữ chắc chắn, mạnh mẽ, kết hợp giữa nhiều động từ, giới từ.
 • “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là niềm tự hào và biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với người nghĩa sĩ nông dân đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập vững chắc của quê nhà.
 • Nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc chính là tấm gương về tinh thần dũng cảm, lòng yêu nước sâu sắc để cho các thế hệ đi sau.

Phân tích 15 câu đầu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Mẫu 1:
Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa rõ nét hình ảnh người nông dân nghĩa sĩ anh hùng Cần Giuộc trong bài văn tế. Tiếng kêu thán “Hỡi ơi” mở đầu bài thơ nghe sao thật da diết. Tiếng khóc than vang lên giữa đất trời như lời tiếc thương cho linh hồn người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc. Cuộc đời người sống anh dũng, chết đi cũng thật vẻ vang. Nguyễn Đình Chiểu khéo léo khái quát hoàn cảnh lịch sử nước ta, vẻ anh hùng áo vải phải đau đớn ra đi. Câu thứ hai đầy sức mạnh khiêu khích giặc Pháp, căm thù chúng. Mười năm công vỡ ruộng và một trận nghĩa đánh Tây được miêu tả một cách rất sống động. Các câu thơ tiếp theo thể hiện cuộc sống khổ cực của người nông dân, họ chỉ biết lo cuốc, làm ruộng, khác hẳn với sự tàn ác của kẻ thù. Dẫu vậy, khi quê hương lâm nguy, những người nông dân ấy lại tự nguyện đứng lên đánh giặc cứu nước. Bằng tình yêu và lòng dũng cảm, họ đã đánh bại địch thủ. Cuối cùng, bài văn tế kết thúc bằng những từ ngữ chắc chắn, mạnh mẽ, thể hiện niềm tự hào sâu sắc của nhân dân đối với người nghĩa sĩ, tấm gương về lòng yêu nước cho thế hệ sau.

Phân tích 15 câu đầu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Mẫu 2:
Bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu là một tác phẩm bi thơ lôi cuốn, mang tính sử thi, ca ngợi sự dũng cảm và tình yêu nước của người nông dân nghĩa sĩ. Câu mở đầu “Hỡi ôi!” thể hiện sự đau xót và tiếc thương cho linh hồn người nghĩa sĩ, đồng thời cũng đau xót cho thân phận của cuộc đời nọ. Các câu tiếp theo khắc họa cuộc sống khó khăn, bần cùng của người nông dân áo vải. Mặc dù họ không hề biết về chiến tranh, nhưng khi quê hương đang bị xâm lược, họ tự đứng lên, dũng cảm chiến đấu vì tình yêu nước. Bằng những dụng cụ khá đơn giản như rơm con cúi, ngọn tầm vông, họ đã đánh bại quân địch. Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chính là một tấm gương anh hùng, tình yêu nước sâu sắc, và niềm tự hào của nhân dân đối với những người nghĩa sĩ nông dân.

About The Author