Nhà văn Nam Cao đã tạo nên một tác phẩm văn học hiện thực đặc sắc mang tên “Chí Phèo”. Truyện kể về cuộc đời đau khổ của Chí Phèo, một người nông dân bất hạnh bị xã hội đánh mất cả nhân tính và nhân hình. Tuy nhiên, nhờ sự gặp gỡ với Thị Nở, Chí Phèo đã trải qua một quá trình thức tỉnh, tìm lại được bản chất lương thiện trong mình.

Quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Mở bài

Tác giả giới thiệu những đặc điểm về nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù. Chí Phèo trở thành một con quỷ dữ khiến nhiều người sợ hãi, sống trong cơn say triền miên và cuộc sống mù tối.

Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Sau khi gặp Thị Nở, Chí Phèo cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm từ cô. Thị Nở đã đánh thức bản chất lương thiện trong Chí Phèo, khiến anh nhận ra những lỗi lầm của mình và khao khát có một cuộc sống giản dị. Chí Phèo trở thành một con người mới, sống đúng với bản thân và khao khát được làm hòa với mọi người.

Chí Phèo khi bị Thị Nở ruồng bỏ

Khi bị Thị Nở ruồng bỏ, Chí Phèo trở lại bản chất ban đầu và quay về con đường tội lỗi. Hắn tức giận và muốn trả thù cho những lỗi lầm đã xảy ra. Quyết định của Chí Phèo là một hành động bất ngờ và đầy đau đớn.

Kết bài

Tác giả khái quát lại nhân vật Chí Phèo và nhấn mạnh ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm. Nam Cao đã tạo ra một nhân vật sống động và cảm động, đồng thời khẳng định sức sống và lương thiện không thể bị hủy diệt.

Tổng kết

Tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao là một tác phẩm văn học đặc sắc đưa ra những thông điệp nhân đạo sâu sắc. Quá trình thức tỉnh của Chí Phèo đã minh chứng cho sức sống của bản chất lương thiện trong con người, cũng như khuyến khích mọi người tin vào giá trị tốt đẹp của bản thân và xây dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

About The Author