BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI MÔN NGỮ VĂN LỚP 9

Việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn ở bậc Trung học cơ sở không còn xa lạ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có chương trình và tài liệu dạy học chuyên biệt cho đối tượng này. Thầy cô vẫn phải tự soạn tài liệu và thậm chí mất nhiều thời gian để tìm tài liệu phù hợp cho học sinh. Đôi khi tài liệu quá rộng, chứa nhiều kiến thức không cần thiết và không phù hợp với học sinh. Đôi khi lại quá hẹp, không đáp ứng được đề thi. Trong thực tế, nhiều giáo viên gặp khó khăn khi triển khai nội dung bồi dưỡng cho học sinh giỏi. Họ chủ yếu dựa vào đề thi giỏi các năm trước, sách lý luận và kinh nghiệm cá nhân để soạn giảng cho học sinh.

Nhiều học sinh từ bậc Trung học cơ sở đã bộc lộ năng khiếu và đam mê môn Ngữ văn. Họ mong muốn được học lớp chuyên Văn của các trường Trung học phổ thông chuyên. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng được học bồi dưỡng đội tuyển Văn ở cấp trường và cấp quận. Họ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với nội dung thi chuyên. Điều này đã kéo dài trong nhiều năm, khiến những học sinh có đam mê và khả năng không tìm được cách để vào ngôi trường mơ ước và theo đuổi môn học yêu thích.

Cuốn sách “Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Ngữ Văn Lớp 9” ra đời nhằm giúp giáo viên và học sinh có tài liệu hợp lý và phù hợp với nhu cầu. Cuốn sách này gồm các phần sau:

Phần 1: Hệ Thống Kiến Thức Cơ Bản

  • Hệ thống kiến thức cơ bản về lí luận văn học cần thiết cho học sinh giỏi Ngữ văn lớp 9. Qua hệ thống kiến thức này, giáo viên và học sinh có thể vận dụng, luyện tập các nội dung ôn thi học sinh giỏi và nâng cao năng lực đọc hiểu và làm văn.

  • Một số lưu ý về cấu trúc đề thi và các dạng đề thi thường gặp, cùng với một số thao tác lập luận khi làm bài và định hướng đánh giá, tuyển chọn bài văn hay.

  • Giới thiệu các đề thi học sinh giỏi mới nhằm giúp bạn đọc có thêm đề bài hay để tham khảo và ôn luyện cách viết.

Phần 2: Đề Thi Chính Thức

Giới thiệu đề thi chính thức của kì thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 9 và thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Văn TP. Hồ Chí Minh từ năm 2010 đến năm 2018. Kèm theo đề là hướng dẫn làm bài cho học sinh.

Phần 3: Bài Làm Văn Tham Khảo

Giới thiệu một số bài làm văn trong kì thi Học sinh giỏi và thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Văn ở TP. Hồ Chí Minh. Đây là những bài làm văn có tính chất tham khảo để bạn tự trang bị kiến thức qua các bài viết, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân.

Với những nội dung thiết thực bao gồm lí luận, kĩ năng, đề bài và bài làm tham khảo, cuốn sách hy vọng đáp ứng yêu cầu cơ bản của việc bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn hiện nay ở bậc Trung học cơ sở. Chúng tôi hi vọng cuốn sách này sẽ trở thành người bạn đồng hành bổ ích cùng quý thầy cô và các em trên hành trình khám phá tri thức.

Book
Book

About The Author