Các bạn học sinh thân mến,

Bạn đang tìm hiểu về bộ sách Ngữ Văn lớp 7 – Tập 1 của nhà xuất bản Cánh Diều? Hãy cùng mình khám phá những điều thú vị trong bài viết này.

Lời nói đầu

Một mô hình sách Ngữ Văn 6 đã được ưu ái trong bộ sách giáo khoa Cánh Diều, bao gồm bài mở đầu và 10 bài học chính. Mỗi tập sách bao gồm 5 bài, kết thúc mỗi tập sách là phần ôn tập và tự đánh giá, bảng tra cứu từ ngữ (index), bảng tra cứu tên riêng nước ngoài. Tập sách thứ hai đi kèm với sổ tay hướng dẫn đọc, viết, nói và nghe, bảng tra cứu yếu tố Hàn Việt thông dụng.

Ở lớp 6, sách giáo khoa môn Ngữ Văn đã giúp các em rèn luyện kỹ năng đọc, viết, nói và nghe thông qua việc tiếp cận và sáng tạo các loại văn bản. Ngữ Văn lớp 7 tiếp tục giúp các em học cách đọc các văn bản văn học (truyện, thơ, kí), văn bản thuyết luận và văn bản thông tin, cách viết các văn bản tự sự, biểu cảm, luận điểm, thuyết minh, mô tả; cũng như cách nghe, trình bày và thảo luận về các vấn đề văn học và đời sống. Với nguồn tài liệu mới, các em sẽ có kiến thức mới về các thể loại, kiểu văn bản, cách tiếp cận và sáng tạo các văn bản đó. Đồng thời, sách cũng đóng góp vào việc phát triển những phẩm chất quan trọng như lòng yêu nước, nhân ái, sự chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. Ngoài ra, sách còn giúp các em phát triển các kỹ năng tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo, từ đó nâng cao lòng tư duy, hoàn thiện nhân cách và áp dụng vào cuộc sống.

Những điểm khác biệt

So với Ngữ Văn lớp 6, sách Ngữ Văn lớp 7 có những yêu cầu đọc hiểu các thể loại và kiểu văn bản cụ thể với nội dung mới; đồng thời rèn luyện viết các loại văn bản và kỹ năng nghe – nói với yêu cầu mới về nội dung và kỹ năng.

Học tốt nhờ tự học

Khi học ở nhà, hãy đọc kỹ tất cả các phần, mục trong mỗi bài học. Đặc biệt, hãy đọc trước văn bản và hiểu, suy nghĩ, trả lời các câu hỏi trong văn bản. Ghi chép lại những gì chưa hiểu để có thể hỏi bạn bè hoặc giáo viên khi đến lớp. Sau khi hoàn thành một bài học, hãy thực hiện các yêu cầu trong phần tự đánh giá.

Suy nghĩ cuối cùng

Sách giáo khoa rất quan trọng, tuy nhiên, kết quả học tập chủ yếu phụ thuộc vào sự chăm chỉ, đam mê và ham muốn học hỏi của mỗi người. Hãy tự quyết định con đường học tập của mình và làm cho nó trở thành hiện thực.

Thay mặt nhóm biên soạn,

NGUYỄN MINH THUYẾT

ĐỖ NGỌC THỐNG

Sách Giáo Khoa Ngữ Văn 7 - Tập 1

Đừng ngần ngại nhấp chuột để tải về Sách Giáo Khoa Ngữ Văn 7 – Tập 1 của nhà xuất bản Cánh Diều.

About The Author