Lý do Hiếu đưa ra tương tự một số giáo viên: sách nhiều, nhìn ngợp mà phần lớn nội dung lại không mới, đọc thấy nhiều câu khá quen. Còn những cuốn mới theo dạng trắc nghiệm thì giá quá cao.

Quý chất lượng, không quý số lượng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, bước qua học kỳ 2, các nhà sách lớn trên địa bàn TP.HCM đều đẩy mạnh bày bán các loại sách ôn thi THPT quốc gia. Mỗi môn thi có khoảng 30-40 đầu sách luyện thi từ các nhà xuất bản (NXB) khác nhau.

Riêng môn toán, số lượng có thể lên đến 80 cuốn với nhiều đầu sách trùng tên nhau. Chẳng hạn như tại nhà sách Phú Nhuận, khoảng 8 cuốn sách ôn thi môn toán có cùng tựa “Giải bài tập giải tích”.

Ông Nguyễn Tác Tuấn Ngọc – giáo viên bộ môn toán Trường THPT Phú Nhuận – nhận xét đa số sách ôn thi môn toán là sách cũ, sao qua chép lại lẫn nhau.

“Hai năm nay, tôi không mua sách tham khảo mà thường tham khảo đồng nghiệp hoặc các bộ đề trên mạng vì thấy sách tham khảo, sách ôn thi không theo kịp cách ra đề trắc nghiệm của bộ” – ông Ngọc nói.

Sách ôn thi
Sách ôn thi THPT quốc gia 2019

Sách mới theo dạng giải bộ đề trắc nghiệm thường khá dày, khoảng 400-600 trang với giá bìa dao động từ 160.000-265.000 đồng. Nếu mua đủ bộ để luyện thi có thể lên đến cả triệu đồng. “Sách dày quá khiến các em dễ bị ngộp. Học trò của tôi ít em nào sử dụng sách để ôn thi lắm” – ông Ngọc cho biết.

Nguyễn Đỗ Anh Vy, học sinh lớp 12 tại Q.Gò Vấp, cũng cho biết thường dùng tài liệu của các nhóm luyện đề trên mạng, các fanpage chia sẻ tài liệu học tập hoặc chỗ học thêm để ôn thi: “Tôi từng tham khảo một số sách ôn thi ngoài nhà sách nhưng thấy khá nhiều, vàng thau lẫn lộn nên không mua. Các bạn của tôi cũng vậy, hầu như không có ai dùng sách ôn thi, kể cả mấy bạn dùng điểm thi môn văn để xét tuyển ĐH”.

Nên chọn những bộ sách mới của NXB uy tín

Với nhiều năm giảng dạy, ôn thi cho học sinh lớp 12, ông Nguyễn Tác Tuấn Ngọc khuyên phụ huynh và học sinh nên mua những cuốn sách mới được xuất bản của các NXB uy tín. Đặc biệt ưu tiên các đầu sách được xuất bản sau tháng 9-2018.

“Các cuốn càng ra sau càng sát với đề thi của bộ. Và nên mua sách của các NXB uy tín vì các NXB đó thường tập hợp được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có khả năng mở rộng các vấn đề theo đề minh họa mới nhất” – ông Ngọc giải thích.

Sách ôn thi
Sách ôn thi THPT quốc gia 2019

Ông Ngọc cũng nói thêm, đối với môn toán, nên mua những sách giải theo 3 cách: giải tự luận bình thường, bấm máy trắc nghiệm và giải ngược lại để nắm vững kiến thức. Đồng thời không nên mua quá nhiều sách, mỗi môn nên mua tầm 1-2 cuốn với khoảng 5-7 đề thi minh họa. “Không nên tham lam mua những cuốn quá nhiều đề, dễ dẫn đến loạn” – ông Ngọc nói.

Tương tự, một giáo viên từng ra sách tham khảo bộ môn ngữ văn tại TP.HCM chia sẻ, người soạn sách khi làm đáp án cho đề vẫn thường xuyên tranh cãi về mặt quan điểm.

“Trong bối cảnh toàn những ‘sách chinh phục, đổi mới, đỉnh cao’… như hiện nay, tôi không ra sách nữa và chọn cách chậm hơn là tự soạn đề cho học trò. Khi soạn đáp án, tôi tham khảo đồng nghiệp” – giáo viên này nói.

Đồng thời, theo giáo viên này, trong quá trình ôn thi bộ môn văn, người ôn nên ưu tiên sách kỹ năng hơn sách bộ đề. Người ôn nên chọn những sách có phần hướng dẫn kỹ năng làm bài, nhận biết dạng đề, câu hỏi được trình bày đầy đủ rõ ràng. Nên đọc kỹ phần này hơn là chỉ tập trung vào giải đề và nên mua sách nghiên cứu về tác phẩm hơn là tìm sách giải, văn mẫu, rồi học thuộc.

About The Author