Tự học không chỉ là một phương pháp học tập, mà còn là một thú vui thanh nha, nâng cao tâm hồn và khả năng của chính mình. Dù bạn là một thầy giáo, một nông dân, hay bất kỳ ai khác, nếu bạn có lòng ham học và tìm kiếm, bạn có thể cải thiện phương pháp làm việc của mình và chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người khác. Cuối cùng, không có gì vui bằng việc khám phá và tìm kiếm: Pasteur, Newton, cặp đôi Curie và hàng trăm nhà bác học khác, suốt đời họ nghèo khó nhưng luôn học hỏi và khám phá, mãi mãi ham học hơn cả những vua chúa trên ngai vàng; cả tháng cả năm tự giam trong phòng thí nghiệm, không quan tâm đến những tiêu chuẩn của cuộc sống mà thấy thời gian trôi qua vẫn quá nhanh, nhờ vào thú tự học và tìm kiếm của họ.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 3 (trang 9, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Bạn có nhận xét gì về những bằng chứng tác giả đưa ra trong đoạn trích dưới đây?

Phương pháp giải:

Xác định những bằng chứng trong đoạn trích, giải thích nguyên nhân những bằng chứng này có thể làm tăng sức thuyết phục cho văn bản.

Lời giải chi tiết:

  • Đoạn trích có hai bằng chứng: bằng chứng thứ nhất về thầy giáo, nông dân là những sự việc tiêu biểu, quen thuộc trong cuộc sống, khẳng định rằng dù bất kỳ ai chỉ cần tìm kiếm, học tập thì sẽ tiến bộ và có thể đóng góp cho xã hội. Bằng chứng thứ hai là về các nhà khoa học nổi tiếng có sức ảnh hưởng và quá trình tự học của họ.

=> Vì vậy những bằng chứng này có tác dụng làm rõ cho ý kiến của người viết, dễ dàng được người đọc tin tưởng, tiếp nhận, nhờ đó thực hiện mục đích của văn bản là thuyết phục người đọc về những lợi ích của việc tự học.

About The Author