Top 18+ Cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài “Quê hương” và “Đoàn thuyền đánh cá” | So sánh đoàn thuyền đánh cá và quê hương

Biển đã từ lâu trở thành hình ảnh biểu tượng và nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nhà thơ, nhà văn. Nơi đó cũng là nơi sống, cung cấp cá tôm cho những người dân chài chất phác, bình dị. Hai tác phẩm “Quê hương” và “Đoàn thuyền đánh cá” đã mô tả rõ nét cảnh vật thiên nhiên và hình ảnh những người dân chài chuẩn bị ra khơi.

So sánh đoạn thơ “Quê hương” và “Đoàn thuyền đánh cá”

Trong đoạn thơ “Quê hương” của Tế Hanh, ta có:

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

So với “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận:

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng…

1. Mở bài

Hai đoạn thơ này đều mô tả cảnh ra khơi của người đánh cá. Họ ra đi với tâm trạng hào hứng, niềm lạc quan phơi phới. Khung cảnh ra khơi thật hoành tráng, hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng. Tuy nhiên, mỗi đoạn thơ lại diễn ra trong không gian khác nhau và mang một vẻ đẹp, ấn tượng riêng.

2. Thân bài

a. Khái quát chung về hai đoạn thơ so sánh

Cả hai đoạn thơ đều mô tả cảnh ra khơi của người đánh cá. Họ ra đi với tâm trạng hào hứng và niềm lạc quan phơi phới. Khung cảnh ra khơi thật hoành tráng, hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng. Tuy nhiên, ở mỗi đoạn thơ, đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi trên một không gian khác nhau và mỗi cảnh lại mang một vẻ đẹp, ấn tượng riêng.

b. Phân tích nội dung và nghệ thuật đoạn thơ “Quê hương”

Trong đoạn thơ “Quê hương” của Tế Hanh, người ta mô tả:

Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

Mới sáng sớm, khi mặt trời còn ẩn sau những bóng mây, dân trai tráng trong làng bơi thuyền ra khơi đánh cá. Bức tranh thiên nhiên được Tế Hanh tô điểm với gam màu tươi sáng cùng các tính từ gợi tả “trong”, “nhẹ”, “hồng”. Thiên nhiên hiện lên trong trẻo, thơ mộng, trở thành nguồn cảm hứng vô tận, giúp con người phấn chấn, sảng khoái và chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Trên khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, con người được đưa đến với đại dương xanh không thể thiếu hình ảnh cánh buồm kiêu hãnh, vươn mình trong gió.

c. Phân tích nội dung và nghệ thuật đoạn thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Trong đoạn thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, người ta mô tả:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Biển cả mênh mông được tác giả đặc tả bằng những hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ và kỳ vĩ. Huy Cận như đưa ra trước mắt người đọc một khung cảnh thiên nhiên đẹp với gam màu chuyển từ đỏ rực sang tím sẫm. Mặt trời được so sánh như hòn lửa chìm dần xuống đại dương bao la, làm cho khung cảnh trở nên tráng lệ, lộng lẫy. Màn đêm buông xuống, vũ trụ như ngôi nhà của vạn vật từ từ khép cánh cửa. Thiên nhiên như trở nên gần gũi với con người thông qua việc nhân hoá tài tình. Điều này thể hiện lòng gần gũi của con người với thiên nhiên. Cả đất trời dần đi vào trạng thái nghỉ ngơi, không còn nguy hiểm rình rập đến những người con của biển. Họ lại bắt đầu cuộc hành trình mà không có sự dõi theo của vũ trụ, ra đi với tư thế làm chủ, say sưa xây dựng cuộc sống mới. Đoàn thuyền đánh cá hùng dũng tiến ra biển trên nền thiên nhiên tráng lệ. Dù đây không phải lần đầu ra khơi, nhưng họ vẫn luôn mang trong mình tâm thế lạc quan, hào hứng. Những con người nhỏ bé sẵn sàng đối chọi với thiên nhiên. Họ say mê với công việc khi vũ trụ rộng lớn bao trùm đang chìm vào trạng thái nghỉ ngơi. Từ đó, tác giả ca ngợi lòng nhiệt huyết và tinh thần dũng cảm của người lao động vẫn miệt mài bám biển. Cuộc sống là một cuộc đua không giới hạn giữa con người và thiên nhiên. Với lòng tin vào con người, Huy Cận đã nâng cao vị thế của người lao động và chứng minh con người luôn chiến thắng.

3. Kết bài

Mỗi cảnh ra khơi dù ở những thời điểm khác nhau trong ngày, nhưng đều mang một vẻ đẹp hoành tráng, thơ mộng trên khung cảnh thiên nhiên được khắc họa ấn tượng với những sắc thái riêng. Và nổi bật trên đó là hình ảnh những người lao động nhiệt tình với tư thế hào hứng, lao động miệt mài không kể ngày đêm để xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

About The Author