Chương trình địa phương (phần Văn) -ngữ văn 8 soạn bài chi tiết

Trong giai đoạn tuổi thiếu niên, trẻ em phát triển về thể chất và tinh thần, và cũng là lúc mà nhiều sai lầm xảy ra. Một trong những sai lầm đó là việc sử dụng thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử. Không chỉ ở những thành phố lớn, mà ở quê em (Thái Nguyên) cũng có nhiều học sinh “đua đòi” hút thuốc lá ngay khi mới học lớp 7.

Em chứng kiến nhiều học sinh tranh thủ giờ nghỉ để hút thuốc, mà thầy cô và phụ huynh không biết. Họ chỉ cảm thấy sợ hãi chỉ khi bị phát hiện và sau đó cố gắng che giấu hành vi này.

Nguyên nhân của việc học sinh hút thuốc ngày càng tăng chủ yếu do cha mẹ quá bận rộn và không quan tâm đến việc này. Ngoài ra, bạn bè cũng có ảnh hưởng, “đua đòi” nhau để chứng minh mình đã trưởng thành. Để ngăn chặn hành vi này, em nghĩ rằng cần phải cho học sinh thấy được những tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc lá.

Theo các nghiên cứu khoa học, thuốc lá điện tử có tác động nặng hơn so với thuốc lá truyền thống. Sử dụng lâu dài, người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao, ung thư phổi, hen phế quản và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, hút thuốc còn có thể gây tổn thương và giảm khả năng sinh sản ở nam và nữ.

Đối với học sinh thiếu niên, cơ thể chưa phát triển toàn diện về thể chất, vì vậy ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển là nguy hiểm hơn so với người trưởng thành.

Để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở học sinh, cần phối hợp giữa nhà trường, giáo viên và gia đình. Nhà trường cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá thông qua các hoạt động ngoại khóa. Các thầy cô và phụ huynh cần quan sát và kiểm soát các hoạt động của học sinh trong và ngoài trường. Phát hiện kịp thời và uốn nắn hành vi xấu của học sinh là rất quan trọng. Bởi vì khi đã nghiện thuốc lá, việc bỏ hẳn không phải là điều dễ dàng.

Hy vọng thông qua hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần Văn), các em sẽ chuẩn bị bài ở nhà một cách kỹ càng hơn.

About The Author