Tài liệu về tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng trong bộ giáo trình Ngữ văn lớp 8 Kết nối tri thức cung cấp đầy đủ thông tin về nội dung, tác giả, giá trị nghệ thuật và hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm. Điều này giúp cho học sinh dễ dàng nắm bắt được toàn bộ nội dung của bài “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”.

Tác giả Nguyễn Huy Tưởng

  • Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960) là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam. Ông đã sáng tác nhiều tiểu thuyết lịch sử và vở kịch nổi tiếng như “Vũ Như Tô”, “Đêm hội Long Trì”, “Bắc Sơn”, “Sống mãi với thủ đô”.

  • Trong sự sáng tạo nghệ thuật, Nguyễn Huy Tưởng có xu hướng khai thác đề tài lịch sử và đã góp phần đáng kể trong hai thể loại tiểu thuyết và kịch.

  • Mặc dù bắt đầu với văn chương khá muộn và không có điều kiện thuận lợi từ trước nhưng với sự cố gắng không ngừng nghỉ cùng đam mê, Nguyễn Huy Tưởng đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp văn chương. Tác phẩm của ông luôn mang một phong cách mộc mạc, giản dị và gần gũi với cuộc sống con người.

  • Trong các trang văn của Nguyễn Huy Tưởng lúc nào cũng chứa đầy chất thơ và ca ngợi tình yêu thương con người và đồng loại. Điểm nhấn lớn nhất trong các tác phẩm của ông là khai thác về lịch sử. Ông viết văn để thể hiện tinh thần yêu nước.

Tìm hiểu tác phẩm Lá cờ thêu sáu chữ vàng

1. Thể loại

“Lá cờ thêu sáu chữ vàng” thuộc thể loại truyện lịch sử.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” ra đời vào năm 1960, trong thời kỳ nước ta đang tự tràn với cuộc chiến chống lại quân địch.

3. Phương thức biểu đạt

Văn bản “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” được biểu đạt dưới hình thức tự sự.

4. Người kể chuyện

Văn bản “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” được kể theo ngôi thứ ba.

5. Tóm tắt “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Tác phẩm kể về anh hùng nhỏ tuổi Trần Quốc Toản. Sau khi có giấc mơ mang điềm báo về việc bản thân bắt sống tên sứ thần hống hách nhà Minh, cậu đã xin nhà vua cho cùng dự họp bàn việc nước. Nhưng vì cậu còn nhỏ, vua chỉ ban cho một quả cam rồi đuổi cậu ra ngoài. Tuy bị ấm ức và thất vọng, nhưng Trần Quốc Toản đã rèn luyện võ nghệ, chờ ngày báo đáp tổ quốc. Cuối cùng, khi giặc tấn công, Trần Quốc Toản mang lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” ra trận và ghi danh vào sử sách bằng những chiến công vang dội.

6. Bố cục “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Văn bản được chia thành 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “nhưng lại e phạm thượng”: Hoài Văn xin xuống bến họp bàn việc nước nhưng không được chấp thuận.

  • Phần 2: Tiếp đến “thưởng cho em ta một quả”: Hoài Văn xông xuống bến Bình Than xin đánh.

  • Phần 3: Còn lại: Tâm trạng của Hoài Văn.

7. Giá trị nội dung “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” vẽ lên hình ảnh người anh hùng Trần Quốc Toản với tinh thần yêu nước bất diệt. Tác phẩm khiến người đọc trải qua nhiều cảm xúc và hiểu thêm về lịch sử anh hùng của Việt Nam.

8. Giá trị nghệ thuật “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Với sức tưởng tượng phong phú, ca từ giàu chất biểu cảm và lập luận chặt chẽ, tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” ghi điểm trong lòng người đọc và tôn vinh tinh thần yêu nước.

Tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng là một tác phẩm đáng đọc và khám phá.

About The Author