Nhắc đến thơ ca thời kì Thơ Mới 1930-1945, không thể không nhắc đến tác phẩm “Vội vàng” của nhà thơ Xuân Diệu. Đây là một bài thơ tiêu biểu nhất của ông, nó thể hiện một khát vọng, một ham muốn mãnh liệt của tác giả trong cuộc sống.

Bài thơ “Vội vàng” được chia thành ba phần. Phần đầu tiên thể hiện sự kì lạ, táo bạo và liều lĩnh của khát vọng sống. Xuân Diệu muốn níu kéo thời gian, muốn tận hưởng và nắm bắt sắc màu, mùi hương của cuộc sống.

Phần tiếp theo đưa chúng ta vào sự trôi qua nhanh chóng của thời gian. Xuân Diệu biểu hiện nỗi băn khoăn trước sự ngắn ngủi của kiếp người. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là một sự mất mát và phai tàn. Tuy vậy, ông vẫn khao khát sống nhanh, sống vội để chạy đua với thời gian.

Phần cuối cùng của bài thơ là lời giục giã cuống quýt, vội vàng để tận hưởng tuổi xuân của chính mình. Xuân Diệu muốn ôm lấy sự sống, say mê tình yêu và cảm nhận sự đẹp đẽ của thời thanh xuân.

Bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu thể hiện sự kết hợp giữa mạch cảm xúc và mạch luận lí. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật phong phú và biện pháp như so sánh, ẩn dụ để thể hiện tâm trạng và ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm.

Qua bài thơ này, chúng ta có thể suy nghĩ về tầm quan trọng của mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống, và khát khao giao cảm với đời. Hãy tận hưởng tuổi xuân của chính mình và sống vội vàng để không phí hoài thời gian đáng quý này.

About The Author