Sau khi đọc

Tóm tắt đường cốt truyện Chí Phèo theo trình tự thời gian

Chí Phèo là một đứa trẻ bỏ rơi, được người dân ở làng Vũ Đại chăm sóc. Khi trưởng thành, Chí Phèo làm công thuê cho nhà bá Kiến. Vì bá Kiến ghen tức với việc vợ hắn thường xuyên mời Chí Phèo ra xoa bóp, bá Kiến đã đổ lỗi cho Chí Phèo và giam cầm hắn trong tù. Từ đây, bi kịch của Chí Phèo bắt đầu. Sau khi ra tù, hắn trở về làng Vũ Đại với một sự thay đổi hoàn toàn và trở thành con quỷ của làng. Hắn tới nhà bá Kiến đòi bóp vạ bá Kiến và cũng trở thành tay sai của bá. Chí Phèo gặp Nở và yêu thương cô. Điều này đã mở ra cánh cửa cho sự hoàn lương của hắn. Nhưng vì sự can ngăn của bà cô, Nở đã chấm dứt mối quan hệ, đồng nghĩa với việc dập tắt hy vọng trong lòng Chí Phèo. Cảm giác không ai quan tâm tới hắn khiến hắn muốn tìm ra kẻ sẵn sàng gây rối trong cuộc sống của mọi người, và đó chính là bá Kiến. Chí Phèo giết bá Kiến và cùng với đó, chấm dứt cuộc đời của mình. Thấy điều này, Nở nghĩ về cái lò gạch, nơi mà Chí Phèo đã được người ta tìm thấy và nuôi dưỡng.

Đánh giá tác dụng của việc phá vỡ thứ tự truyện trong cách kể của tác phẩm

Việc phá vỡ thứ tự truyện trong cách kể này nhằm nhấn mạnh vào hai giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của Chí Phèo, đó là giai đoạn hắn trở thành con quỷ ở làng Vũ Đại và giai đoạn hắn đấu tranh để hoàn lương và trở lại cuộc sống bình thường như một người. Tác giả muốn khẳng định rằng dù trong hoàn cảnh nào, bản chất thiện lương của con người luôn tồn tại và tác giả luôn tin tưởng vào nhân cách con người.

Chí Phèo

Kết luận

Bài viết này đã tóm lược đường cốt truyện Chí Phèo và đánh giá tác dụng của việc phá vỡ thứ tự truyện trong cách kể. Chúng ta đã thấy rằng tác giả sử dụng thủ thuật này để tạo nên những điểm nhấn quan trọng trong cuộc đời của Chí Phèo và để đề cao bản tính tốt đẹp của con người. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu sâu hơn về tác phẩm và đồng thời nắm bắt tinh thần môn học Ngữ văn.

About The Author