Sau khi đọc câu 4 (trang 22 SGK Ngữ văn 11, tập 1):

Theo trình tự của câu chuyện, các nhân vật đã có những thay đổi như thế nào từ diện mạo, tâm trạng đến cách ứng xử?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ nội dung tác phẩm, chú ý vào diễn biến của câu chuyện.

Câu chuyện tình yêu và sự trưởng thành

Theo trình tự của câu chuyện, các nhân vật đã có những thay đổi từ diện mạo, tâm trạng đến cách ứng xử:

  • Tràng: một chàng nông dân nghèo sống tại xóm ngụ cư, là người bị coi thường bởi diện mạo xấu xí, thô kệch và to lớn. Tính cách vô tư, ngờ nghệch, có thể nói là dở hơi. Tuy nhiên, khi gặp được thị và trở thành vợ của thị, Tràng trưởng thành hơn. Anh nhận ra trách nhiệm của một người chồng, và quan tâm đến sự hạnh phúc và tương lai của gia đình mình. Ý nghĩ này đã đánh dấu bước trưởng thành thực sự trong Tràng. Sau khi nghe vợ kể về sự xuất hiện của Việt Minh, Tràng đã nảy sinh ý chí về một tương lai tươi sáng.

  • Người “vợ nhặt”: thị là người phụ nữ bất hạnh, bị đói khổ. Thị gặp Tràng trong một hoàn cảnh khó khăn và chỉ qua những bữa cơm đơn giản. Điều này cho thấy thị là một người dũng cảm hoặc có thể chọn một số khác nếu hoàn cảnh không khó khăn như vậy. Đến nhà Tràng, thị ban đầu cảm thấy thất vọng vì hoàn cảnh sống của anh, nhưng nhanh chóng chấp nhận số phận. Trước tình cảm của người mẹ nghèo và với vai trò người vợ, thị dần thay đổi từ lạnh lùng trở thành một người đàn bà hiền hậu, một người phụ nữ mẫu mực đại diện cho gia đình.

  • Bà cụ Tứ: nhân vật này là một người mẹ nghèo tuổi già, bị bệnh, đã trải qua nhiều gian khó trong cuộc đời. Bà ban đầu ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ lạ trong nhà, nhưng sau đó chạy thương cho số phận của chính mình khi con trai giải thích. Bà oán trách mình không có khả năng tìm cho con trai một vợ, buộc anh ta “nhặt” vợ. Tuy nhiên, bà nhanh chóng lấy lại tinh thần, động viên các con hướng về tương lai. Vào buổi sáng hôm sau, bà vui mừng khi thấy con trai và con dâu, bà bắt đầu suy nghĩ về tương lai của gia đình, khích lệ các con xây dựng tổ ấm.

Cuối cùng, qua việc thay đổi diện mạo, tâm trạng và cách ứng xử, câu chuyện “Vợ nhặt” đã khắc họa một hình ảnh về sự trưởng thành và tình yêu trong cuộc sống.

About The Author