Nhân dịp cuối năm, một tin vui dành cho các bạn học sinh lớp 6 đang chuẩn bị cho bài kiểm tra môn Ngữ Văn. Đó là bài tập kể chuyện tưởng tượng, có phần khá dài và chi tiết trong sách giáo trình. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu cách nhân vật chuyển tả tình cảm với nhau và tưởng tượng một đoạn kết mới cho những câu chuyện cổ tích.

Kể Chuyện Tình Cảm Với Đồ Vật Gần Gũi

Với câu hỏi a. “Mượn lời một đồ vật hay con vật gần gũi với em để kể chuyện tình cảm giữa em và đồ vật hay con vật đó”, bạn có thể chọn một đồ vật mà bạn thích như cây bút chì. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu đồ vật và tạo mối liên kết gần gũi giữa bạn và nó. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn thích cây bút chì vì bạn rất thích vẽ.

Tiếp theo, bạn có thể mô tả tình huống và diễn biến chuyện giữa bạn và cây bút chì. Ví dụ, một buổi tối, khi bạn tỉnh giấc, bạn nghe thấy cây bút chì kể về ngày hôm nay bạn đã dẫn nó ra công viên để vẽ. Cây bút chì thậm chí còn khen bạn vì bạn ngoan và vâng lời cha mẹ, hay giúp mẹ việc nhà và chăm chỉ học bài. Bạn có thể tâm sự rằng bạn rất thân thiết với cây bút chì, thậm chí bạn hay dẫn nó đi chơi và cùng nhau trang trí bút chì để nó trở nên đẹp hơn.

Cuối cùng, bạn có thể kết thúc bài với cảm xúc và suy nghĩ của bạn về cây bút chì.

Tâm Tình Nhân Vật Truyện Cổ Tích

Câu hỏi b. “Thay ngôi kể để bộc lộ tâm tình của một nhân vật truyện cổ tích mà em yêu thích”, bạn có thể lựa chọn nhân vật Thạch Sanh và kể về tâm tình của anh ta. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu rằng bạn sẽ đóng vai nhân vật này để bộc lộ tâm tình. Ví dụ, hôm nay bạn sẽ thể hiện cảm xúc của Thạch Sanh.

Tiếp theo, bạn có thể mô tả tình trạng hiện tại của Thạch Sanh và suy nghĩ của anh ta. Ví dụ, Thạch Sanh đang ngồi cô đơn trong nhà và suy nghĩ về việc kết bạn với người như Lí Thông, một người không tốt. Thạch Sanh có thể nhớ lại những việc tốt mà anh ta đã làm, như cứu công chúa hoặc cứu vua Thủy Tề. May mắn thay, anh ta có cây đàn để minh oan và đuổi đánh được những kẻ địch.

Cuối cùng, bạn có thể kết thúc câu chuyện bằng cách Thạch Sanh rút ra bài học và nghĩ về tương lai.

Đoạn Kết Mới Cho Truyện Cổ Tích

Cuối cùng, câu hỏi c. “Tưởng tượng một đoạn kết mới truyện cổ tích nào đó”, bạn có thể sáng tạo một đoạn kết mới cho câu chuyện “Cây Bút Thần”. Ví dụ, sau khi Mã Lương đã vẽ biển, đánh chìm thuyền rồng và tiêu diệt triều đình, anh ta lại tạo ra một ngôi làng mới và có một số hộ dân sinh sống.

Mã Lương không chỉ vẽ các công cụ lao động mà còn dạy họ trồng cây ăn quả. Sau đó, Mã Lương hướng dẫn họ bán cây trồng để kiếm tiền và mua đồ cho gia đình. Anh ta còn dạy trẻ em trong làng vẽ tranh.

Cuối cùng, truyện kết thúc với sức sống mới và hy vọng cho người dân trong làng.

Đó là một số gợi ý về cách viết bài Luyện tập kể chuyện tưởng tượng. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp các bạn tự tin và thành công trong bài kiểm tra của mình!

Image

About The Author