Giải chi tiết bài tập Soạn văn 7

 

Đối với rất nhiều học sinh, môn Soạn văn thường là ám ảnh không hề nhẹ nhàng. Tôi đã trải qua những tình trạng tương tự khi còn học trước đó. Chỉ cần nghe đến hai từ Soạn văn, tôi đã mất hết tinh thần học tập. Nhưng may mắn thay, cách đây 2-3 tháng, tôi tình cờ đi lang thang trên mạng và tìm thấy một bài viết về cách sắp xếp những bước cơ bản trong quá trình Soạn văn 7. Tôi thử áp dụng và kết quả thật tuyệt vời. Hiện tại, tôi không còn sợ bất kỳ bài Soạn văn nào nữa. Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ chia sẻ bí quyết đó để tất cả mọi người đều không còn sợ học môn Ngữ Văn nữa. Hãy cùng tôi trải nghiệm nhé!

Bí quyết để có những bài Soạn văn 7 “chất như nước cất”

1. Lên dây cót tinh thần trước khi bắt tay vào Soạn văn

Trước khi bắt đầu một giờ Soạn văn, điều quan trọng nhất là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Hãy tự tạo cho mình một niềm hứng khởi trước khi bắt đầu học. Tinh thần chính là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học. Hãy tránh tự hạn chế khả năng bằng những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi không làm được!” hay “Môn này quá khó, không phải dành cho tôi.” Hay “Buồn quá, tôi không phù hợp với môn Văn.” Những suy nghĩ này sẽ cản trở tư duy sáng tạo và linh hoạt, khiến bạn cảm thấy chán nản khi ngồi Soạn văn.

Thử tự nhủ, tự động viên bản thân trước khi bắt đầu Soạn văn. Ví dụ: “Soạn văn dễ mà, chỉ cần tôi chuyên tâm là được.” hoặc “Hãy cố lên! Vì một tương lai học sinh giỏi Văn.” hoặc “Đã học Toán Lí Hóa nhiều rồi, giờ ngồi nghiền ngẫm Văn để tâm hồn thoải mái nào!” Điều đầu tiên bạn cần làm chính là thay đổi tinh thần và đặt niềm tin vào bản thân. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt!

2. Đọc qua 1 lượt tác phẩm trước khi Soạn

Sau khi tinh thần đã sẵn sàng, chúng ta bắt đầu đọc tác phẩm. Đừng chỉ đọc thoáng qua, hãy đọc kỹ từ phần giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm, sau đó đến nội dung chính. Hãy đọc để nắm được nội dung tác phẩm đang đề cập đến vấn đề gì, cách thể hiện vấn đề đó ra sao, và có điểm độc đáo nào trong tác phẩm. Chỉ cần nắm rõ những yếu tố này, bạn sẽ có thể trả lời tốt tất cả các câu hỏi liên quan đến bài học.

3. Đọc sơ lược các câu hỏi phần Đọc – Hiểu văn bản

Đã đọc xong nội dung rồi, giờ là lúc đọc qua các câu hỏi. Điều này giúp bạn biết câu hỏi thắc mắc gì. Các câu hỏi ở phần Đọc – Hiểu văn bản sẽ hướng đến những vấn đề cốt lõi của tác phẩm. Chúng sẽ giúp bạn nhận biết được ý nghĩa mà tác giả muốn bạn hiểu sau khi đọc. Nếu bạn đọc qua phần này trước, não bộ sẽ tự động xử lí và ghi nhớ những yếu tố liên quan trong tác phẩm. Điều này cũng có thể giải thích việc bạn đang đọc lại tác phẩm trong đầu mình. Đừng bỏ qua bước này!

4. Bắt tay vào Soạn văn 7

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần cầm bút lên và bắt đầu Soạn văn. Hãy chú ý trình bày sạch đẹp, cẩn thận vì giáo viên sẽ kiểm tra vở Soạn văn 7 của bạn đấy. Việc trình bày soạn văn cẩn thận sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên nhẫn, sự tỉ mỉ và cả óc thẩm mĩ. Trân trọng những quyển vở Soạn văn 7 và các vở soạn văn khác của mình nhé!

Hướng dẫn Cách làm bài Tập làm văn – Soạn văn 7

1. Cách làm bài Soạn văn 7 – Bài viết số 1: Văn tự sự và miêu tả

Văn tự sự là việc bạn trình bày, liệt kê và kết nối các sự kiện lại với nhau, tạo thành một câu chuyện có dẫn dắt, mạch lạc và có một kết thúc ý nghĩa. Bài viết số 1 Soạn văn 7 về Văn tự sự và miêu tả đòi hỏi các em phải kết hợp kĩ thuật miêu tả vào trong bài văn tự sự của mình.

Để làm tốt bài Soạn văn 7 – Bài viết số 1: Văn tự sự và miêu tả, các em cần nắm rõ những nội dung sau:

 • Diễn đạt lại câu chuyện một cách “thực nhất”, để người đọc có thể dễ hình dung ra các tình tiết trong câu chuyện mà bạn định kể. Hãy quan sát và lắng nghe nhiều, nhìn nhận nhiều về thế giới xung quanh cuộc sống của bạn và của những người xung quanh bạn.

 • Văn miêu tả: Một bài văn miêu tả hay là một bài văn khiến người đọc có thể hình dung được những điều bạn đang miêu tả, như thể chúng hiện ra trước mắt người đọc. Để làm được điều này, bạn cần quan sát từ thực tế, để áp dụng vào bài văn của mình một cách chân thực nhất.

2. Cách làm bài Soạn văn 7 – Bài viết số 2 + 3: Văn biểu cảm

Văn biểu cảm là những bài văn được viết nên bởi những cảm xúc từ tâm hồn người viết. Nó thể hiện sự đánh giá, tâm tư tình cảm của con người thông qua câu chữ, ngôn từ.

Ví dụ về đề bài văn biểu cảm:

 • Nêu cảm nghĩ của em về vấn đề bạo lực học đường hiện nay.
 • Phát biểu cảm nghĩ về ngôi trường em đang theo học.

Khi làm bài văn biểu cảm – Soạn văn 7, bạn cần:

 • Xác định vấn đề cần triển khai. Hãy xác định đối tượng cần biểu cảm và tình cảm, cảm xúc cần thể hiện về đối tượng đó. Trước khi bắt đầu viết văn, hãy xác định 2 vấn đề này trước.

 • Lập luận chứng minh dùng để làm sáng tỏ vấn đề bằng việc sử dụng những lí lẽ và dẫn chứng có thực. Việc lập luận chứng minh nhằm làm người đọc tin tưởng vào ý kiến của người viết.

 • Chú ý đến tình cảm, thái độ khi viết. Phải hoàn toàn chân thực và rõ ràng. Không nên quá khác biệt so với thực tế, để bài văn của bạn dễ đi vào lòng người.

3. Cách làm bài Soạn văn 7 – Bài viết số 5: Văn lập luận chứng minh

Văn lập luận chứng minh được sử dụng trong văn nghị luận. Lập luận chứng minh dùng để làm sáng tỏ vấn đề bằng việc sử dụng những lí lẽ và dẫn chứng có thực. Việc lập luận chứng minh nhằm làm người đọc tin tưởng vào ý kiến của người viết.

Những vấn đề cần lưu ý khi viết văn lập luận chứng minh – Soạn văn 7:

 • Xác định vấn đề cần chứng minh là gì?
 • Xác định cần tập trung chứng minh điểm nào. Điểm nào người đọc chưa tin tưởng lắm cần phải khai thác thêm. Điểm nào người đọc đã tin tưởng sẵn, thì không cần tốn thời gian để chứng minh nhiều. Điều này chỉ gây rườm rà, dài dòng và gây chán nản cho người đọc.
 • Các dẫn chứng, lí lẽ đưa ra phải đặc sắc, mức độ đáng tin tưởng cao, và phù hợp với vấn đề đang nêu. Điều này giúp thuyết phục người đọc dễ hơn.
 • Trong các bài văn nghị luận, lập luận giải thích thường được sử dụng kết hợp với lập luận chứng minh. Nếu có một vấn đề nào đó chưa được phổ biến, người đọc có thể không hiểu. Vì vậy, cần giải thích giúp họ hiểu và chứng minh để kéo niềm tin của họ. Khi người đọc cảm thấy tin tưởng và hiểu vấn đề, bài văn của bạn mới có hiệu quả.

Tổng quan chương trình Ngữ văn 7

1. Phân phối chương trình ngữ văn 7

Chương trình Ngữ văn 7 được chia thành 140 tiết cho cả năm học, trong đó học kì I bao gồm 72 tiết học và học kì II là 68 tiết học.

2. Nhận xét tổng quan về chương trình ngữ văn 7

Chương trình Văn lớp 7 là cầu nối giữa kiến thức mới của học sinh khi chuyển cấp từ lớp 6. Đây được coi là một chương trình quan trọng. Các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7 phần lớn là các tác phẩm dân gian và trung đại. Những tác phẩm này có tuổi đời xa so với thế hệ học sinh hiện nay, dễ gây cảm giác chán nản. Vì vậy, giáo viên và phụ huynh cần áp dụng cách giảng dạy linh hoạt để tăng cường sự hứng thú với môn Văn cho các em.

3. Kiến thức trọng tâm sau khi học xong Văn 7

Sau khi học xong chương trình Ngữ văn 7, học sinh cần nắm vững các kiến thức sau:

 • Các tác phẩm trữ tình: nắm được đặc điểm và ý nghĩa của các thể loại thơ trữ tình đã học.
 • Các tác phẩm nghị luận: nắm vững nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm đã học về lập luận và cách thể hiện ý kiến.
 • Các tác phẩm tự sự: nắm vững nội dung và nghệ thuật của các truyện ngắn Việt Nam hiện đại.
 • Nhật dụng: ý thức vấn đề gia đình, nhà trường, trẻ em và phụ nữ, và những vấn đề giáo dục.
 • Kịch: nắm vững đặc trưng của chèo và nội dung của đoạn trích “Nỗi oan hại chồng”.

Phần Tiếng Việt, nắm vững từ vựng, cấu trúc câu và các phép tu từ từ vựng. Phần Làm văn, nắm rõ các phương pháp biểu cảm và lập luận.

Một số phương thức học Ngữ văn mới lạ

Để không cảm thấy nhàm chán khi học Ngữ văn, hãy thử sáng tạo và áp dụng những phương pháp mới vào quá trình học của mình. Dưới đây là một số phương thức sáng tạo giúp bạn học tốt hơn:

 1. Sử dụng sơ đồ tư duy để Soạn văn 7. Ghi lại các ý chính của bài theo một sơ đồ logic, điều này giúp ghi nhớ được nội dung nổi bật cần nhớ trong bài.

 2. Thử đóng lại các tác phẩm đã học hoặc vẽ tranh kể câu chuyện để tạo cảm hứng học Văn.

 3. Biến cuốn vở Soạn văn của bạn thành một quyển vở độc đáo với những hình vẽ đáng yêu và độc đáo.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ không còn cảm thấy môn Ngữ văn nhàm chán nữa. Hãy thỏa sức sáng tạo cuốn vở Soạn văn của bạn theo đúng cá nhân và sở thích của bạn. Chúc các bạn có những bài Soạn văn xuất sắc và độc đáo.

About The Author