Qua câu chuyện “Bố của Xi-mông”, nhà văn Mô-pa-xăng đã khắc sâu vào lòng người về tình yêu thương bạn bè và tình cảm gia đình, sự thông cảm và sẻ chia với những người gặp khó khăn. Tác phẩm này đầy cảm xúc được đưa vào chương trình học môn Ngữ văn lớp 9.

Tác giả Guy de Maupassant

  • Guy de Maupassant sinh năm 1850 và qua đời năm 1893.
  • Ông là một nhà văn người Pháp.
  • Dù sống ngắn ngủi chỉ hơn bốn mươi năm, nhưng ông đã để lại một tác phẩm đồ sộ.
  • Các tác phẩm của Maupassant phản ánh sâu sắc nhiều mặt của xã hội Pháp vào nửa cuối thế kỉ XIX.
  • Một số tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm “Một cuộc đời” (1883), “Ông bạn đẹp” (1885) và hơn 300 truyện ngắn.

Tóm tắt câu chuyện “Bố của Xi-mông”

Câu chuyện kể về Xi-mông, một cậu bé mồ côi không có cha. Cậu bị bạn bè trêu chọc và bắt nạt khi đi học. Bị đau đớn và tuyệt vọng, Xi-mông lang thang ra bờ sông, cố gắng thoát khỏi cuộc sống. Tại đây, cậu đã gặp bác thợ rèn Phi-líp. Bác đã lắng nghe câu chuyện của Xi-mông và hứa sẽ trở thành ông bố của cậu. Sau đó, bác Phi-líp đưa Xi-mông về nhà và trở thành người cha thật sự đối với cậu.

Với sự xuất hiện của bác thợ rèn Phi-líp, cuộc sống của Xi-mông như được thay đổi một cách kì diệu. Với niềm tin và sự yêu thương từ bác, Xi-mông đã tự tin đối mặt với muôn vàn khó khăn. Ngày hôm sau, khi bọn trẻ trêu chọc, Xi-mông tự tin khẳng định rằng cậu có một người bố, người mà cậu gọi là Phi-líp. Cậu đã đối mặt với khó khăn và sẵn sàng chịu đựng hơn là bỏ chạy. Cuối cùng, thầy giáo đã giải thoát Xi-mông và đưa cậu trở về nhà.

Những nhân vật quan trọng

  • Xi-mông: Đau đớn vì không có người cha và bị bạn bè trêu chọc.
  • Chị Blăng-sốt (mẹ Xi-mông): Một người phụ nữ bị lừa dối và sinh ra Xi-mông. Chị Blăng-sốt sống đúng đắn và nghiêm túc.
  • Bác thợ rèn Phi-líp: Một người đàn ông hiền lành và tốt bụng. Bác Phi-líp đã trở thành người bố thật sự cho Xi-mông và mang đến niềm tin và sự lạc quan cho cuộc sống của cậu.

Truyện “Bố của Xi-mông” không chỉ đáng thương mà còn đáng yêu với hoàn cảnh đặc biệt của mình. Nhờ có bác thợ rèn Phi-líp, Xi-mông đã tìm thấy niềm tin và nghị lực để tiếp tục vượt qua khó khăn và bước vào cuộc sống. Câu chuyện này cho chúng ta thấy tình yêu và sự đặc biệt của một gia đình hoàn chỉnh. Hãy luôn cảm thông, yêu thương và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hội.

About The Author