Truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao là một tác phẩm nổi tiếng, viết về cuộc đời bi kịch của nhân vật chính mang tên Chí Phèo. Được sáng tác vào năm 1941, câu chuyện kể về cuộc sống bất hạnh của Chí Phèo từ khi còn trong bụng mẹ, được người dân làng nuôi nấng sau khi bị bỏ rơi.

Cuộc đời bi kịch của Chí Phèo

Sau khi trưởng thành, Chí Phèo làm công cho nhà Bá Kiến để tự nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, do sự ghen tuông vô lý, Bá Kiến đã gài bẫy cho Chí Phèo và đẩy anh vào tù. Chí Phèo phải sống trong tù suốt 7 – 8 năm, khi ra tù, anh trở thành một người hoàn toàn thay đổi. Trên người anh có nhiều hình xăm đáng sợ, và anh trở thành một người nghiện rượu, luôn trong trạng thái say xỉn và thường xuyên gây rối ở nhà Bá Kiến.

Do sự lợi dụng của Bá Kiến, Chí Phèo trở thành tay sai, thực hiện những việc đâm thuê và chém mướn. Anh biến thành một con quỷ đáng sợ trong làng Vũ Đại, luôn tạo ra những vụ việc kỳ quái và làm cho người dân sợ hãi.

Chuyện tình đầy đau thương

Một đêm trăng, sau khi uống rượu ở nhà Tư Lãng, Chí Phèo gặp gỡ Thị Nở, một phụ nữ tàn tật và bị xã hội xa lánh. Trái tim của Chí Phèo bắt đầu trở nên sống động khi gặp Thị Nở. Họ trở thành một cặp đôi và cùng nhau trải qua những phút giây hạnh phúc.

Sự xuất hiện của Thị Nở đã làm cho Chí Phèo có khát vọng sống lương thiện và trở về một cuộc sống bình yên cùng Thị Nở. Tuy nhiên, mọi hi vọng của Chí Phèo đổ vỡ khi bà cô Thị Nở và xã hội ác độc không chấp nhận tình yêu của họ. Thành tâm, Chí tìm đến nhà Bá Kiến để đòi lại lương thiện cho chính mình, nhưng cuối cùng anh đâm chết Bá Kiến và tự sát. Thị Nở, chứng kiến cảnh tượng đau lòng ấy, nhìn xuống bụng và suy nghĩ về cái lò gạch bỏ không, xa lạ và vắng người qua lại.

Tấm gương đáng noi theo

Tác phẩm “Chí Phèo” là một bức tranh đau lòng về cuộc sống bất hạnh và những khó khăn của người nghèo. Đồng thời, nó cũng chỉ ra sự tàn ác và áp bức của xã hội đương thời đối với những người gặp khó khăn.

“Câu chuyện về Chí Phèo không chỉ là câu chuyện của một người bất hạnh, mà nó còn là tấm gương đáng noi theo về lòng can đảm và lòng trung thành với lương tâm”, như tác giả Nam Cao từng viết. Chí Phèo đã làm cho chúng ta nhìn thấy rằng, trong cái đau mất mát và tuyệt vọng, con người vẫn có thể giữ vững lòng trung thành và niềm hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chí Phèo

Cuốn truyện “Chí Phèo” tiếp tục là một tác phẩm văn học đầy ý nghĩa và nói đến lòng can đảm và ý chí sống của con người. Dù cuộc sống ghẻ lạnh và tàn nhẫn đối xử với Chí Phèo, nhưng anh đã để lại cho chúng ta một thông điệp về niềm tin vào tình yêu, lòng trung thành và hy vọng trong cuộc sống.

About The Author