Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh trang 10 lớp 6 Kết nối tri thức

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài học Sơn Tinh Thủy Tinh trang 10 trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Chúng ta sẽ khám phá những thông tin thú vị và tìm hiểu về các hoạt động của con người nhằm hạn chế tác hại của các hiện tượng tự nhiên.

A. Trước khi đọc bài Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

Câu 1 trang 10 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Trong cuộc sống, các hiện tượng tự nhiên có thể mang lại lợi ích và tác hại. Tại đây, chúng ta sẽ khám phá một số lợi ích và tác hại của các hiện tượng tự nhiên như mưa và nắng.

Câu 2 trang 10 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Chúng ta sẽ tìm hiểu về những hoạt động của con người nhằm hạn chế tác hại của các hiện tượng tự nhiên. Các hoạt động này bao gồm xây dựng cống rãnh, kênh mương, đập thủy điện, trồng cây xanh và thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường.

B. Đọc văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

Theo dõi 1 trang 10 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét thời gian diễn ra câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Cuộc sống của họ diễn ra vào thời Hùng Vương thứ 18 cách đây đã rất lâu.

Theo dõi 2 trang 11 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Chúng ta sẽ tìm hiểu về sính lễ trong câu chuyện và những đặc điểm đặc biệt của nó. Sính lễ gồm “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”.

Theo dõi 3 trang 11 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự tức giận của Thủy Tinh và cách Sơn Tinh ngăn chặn dòng nước lũ. Thủy Tinh tức giận và đòi cướp Mị Nương của Sơn Tinh, nhưng Sơn Tinh đã sử dụng phép lạ để ngăn chặn dòng nước lũ và bảo vệ mọi người.

C. Sau khi đọc bài Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

Câu 1 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh có một cốt truyện kết nối các sự kiện bằng quan hệ nguyên nhân và kết quả. Chúng ta sẽ tóm lược cốt truyện theo chuỗi quan hệ này, từ việc Sơn Tinh cưới được Mị Nương đến cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.

Câu 2 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Trong câu chuyện này, Sơn Tinh và Thủy Tinh được coi là các vị thần. Họ có khả năng đặc biệt như vẫy tay để tạo ra đồi núi, gọi gió mưa và dâng nước sông lên cuồn cuộn.

Câu 3 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Cuộc thi kén rể trong câu chuyện có điểm đặc biệt là có hai vị thần cùng tham gia và trải qua ba lần thử thách để xem ai lấy được công chúa Mị Nương.

Câu 4 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Sơn Tinh và Thủy Tinh phải giao tranh với nhau vì Thủy Tinh không tuân thủ giao ước và tức giận khi bị phán thua cuộc. Sơn Tinh thắng cuộc sau khi sử dụng phép lạ ngăn chặn dòng nước lũ.

Câu 5 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Chủ đề của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh là về khát vọng và thành tựu của người dân trong công cuộc chế ngự, phòng chống lũ lụt và xây dựng đê điều để sử dụng nguồn nước.

Câu 6 trang 12 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm và cho rằng hiện tượng này xảy ra do Thủy Tinh không cưới được vợ và căm thù Sơn Tinh.

Câu 7 trang 13 Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức

Chúng ta sẽ tưởng tượng mình là Thủy Tinh và suy nghĩ về những cảm xúc sau khi bị thua cuộc. Thủy Tinh cảm thấy đau khổ và tức giận vì không cưới được Mị Nương và quyết tâm dâng nước đánh Sơn Tinh để trả thù.

Với những bài học hấp dẫn và những sự kiện thú vị trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, chúng ta hãy tiếp tục khám phá và tìm hiểu thêm về nhân vật hấp dẫn này.

Để xem bài viết và các tài liệu khác, bạn có thể tham khảo trang web VnDoc.

About The Author