VnDoc đã biên soạn tài liệu “Soạn bài Thần thoại và sử thi sách Cánh diều” nhằm giúp các em học sinh lớp 10 hiểu sâu hơn về tác phẩm này, cung cấp bài viết mẫu để tham khảo và giải thích chi tiết các câu hỏi trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1 – Cánh diều.

Cuộc giao đấu giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê: Quyết liệt đến ghê rợn

Cuộc chiến giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê được miêu tả đầy quyết liệt. Hê-ra-clét đã ba lần đánh đổ Ăng-tê xuống đất, dường như Ăng-tê đã ‘ngã xuống’ mãi mãi. Nhưng thật bất ngờ, Ăng-tê lại đứng dậy và tiếp tục giao đấu với Hê-ra-clét. Bí mật được tiết lộ là Ăng-tê nhận được sự bảo vệ đặc biệt từ Đất Mẹ Gai-a. Tận dụng thông tin này, Hê-ra-clét đã cố gắng nâng Ăng-tê lên không trung rồi quay đầu đâm xuống đất. Lần này, Ăng-tê không thể sống sót.

Hình ảnh biểu tượng: Prô-mê-tê bị xiềng và ý nghĩa của nó

Hình ảnh Prô-mê-tê bị xiềng tượng trưng cho sự kiên định, dũng cảm và không chịu khuất phục trước bạo quyền, dù phải chịu giam cầm, xiềng xích và đau đớn về thể chất.

Cuộc đấu trí giữa Hê-ra-clét và thần Át-lát: Vượt lên bản thân

Cuộc đấu trí giữa Hê-ra-clét và thần Át-lát cho thấy sức mạnh của Hê-ra-clét. Đồng thời, nó còn thể hiện sự thông minh và mưu trí của Hê-ra-clét trong việc mong muốn thoát khỏi án phạt của Át-lát.

Đoạn trích tóm tắt nội dung về Hê-ra-clét đi tìm táo vàng

Văn bản “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” được chia thành 4 phần, mỗi phần kể về những sự kiện sau:

  • Phần 1: Giới thiệu về cây táo đặc biệt và những khó khăn mà Hê-ra-clét phải vượt qua để hái được táo.
  • Phần 2: Cuộc chiến của Hê-ra-clét với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê.
  • Phần 3: Hê-ra-clét gặp Prô-mê-tê, người đã giúp đỡ anh như một ân nhân. Tuy nhiên, Prô-mê-tê lại bị phạt và cuộc chiến để cứu ông.
  • Phần 4: Hê-ra-clét tìm gặp thần Át-lát và giúp thần này nhắm mục tiêu cao trên bầu trời.

Đoạn trích cũng tiết lộ rằng Hê-ra-clét đã phải đối mặt với những thử thách gay go khác như: giao đấu với hai cha con thần chiến tranh A-rét, tìm thần biến Nê-rê để hỏi đường, vượt qua miền cực Bắc và vùng sa mạc đặc biệt nóng cháy, đấu tranh với Ăng-tê, và bị bắt làm vật hiến tế cho vua Ai Cập.

Các chi tiết hoang đường và tưởng tượng trong đoạn trích

Trong đoạn trích, chúng ta gặp những chi tiết hoang đường và tưởng tượng như:

  • Nhân vật hư cấu: Đất Mẹ Gai-a, rồng trăm đầu, gã khổng lồ Ăng-tê, Thần Prô-mê-tê, Thần Át-lát,…
  • Những chi tiết hoang đường: Hê-ra-clét ba lần quật ngã Ăng-tê xuống đất, nhưng Ăng-tê lại đứng dậy và tiếp tục giao đấu. Ban ngày, lá gan của thần Prô-mê-tê bị con ác điểu ăn mất, nhưng đêm đến, lá gan lại mọc lại hoàn toàn. Thần Át-lát khom lưng chống đỡ bầu trời, đầu cúi mệt mỏi. Hê-ra-clét cũng có thể làm được việc tương tự.

Các chi tiết này làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và thú vị hơn, đồng thời thể hiện tính cách và suy nghĩ của nhân vật. Đồng thời, chúng tăng thêm thử thách và đóng góp vào chiến công vẻ vang của Hê-ra-clét.

VnDoc hy vọng đã mang đến cho các em cái nhìn sâu sắc về tài liệu “Soạn bài Thần thoại và sử thi sách Cánh diều”. Để đạt kết quả tốt hơn trong học tập, hãy tham khảo tài liệu “Đề thi học kì 1 lớp 10”, “Đề thi giữa kì 1 lớp 10”, và “Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 10”. Chúc các em thành công!

About The Author