Vua đã đặt một giải thưởng cho nghệ sĩ vẽ bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố gắng. Vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích hai bức và phải chọn một.

Bức tranh của hồ nước yên ả

Bức tranh này vẽ một hồ nước yên bình. Chiếc gương nước hoàn mỹ với những ngọn núi cao bao quanh. Trên trời xanh, những đám mây nhẹ nhàng. Mọi người đều cho rằng đây là bức tranh thể hiện sự bình yên hoàn hảo.

Bức tranh của dòng thác và bụi cây

Bức tranh này cũng có những ngọn núi, nhưng chúng trần trụi và đá nát. Trên trời, mưa thác đổ xuống với sấm chớp. Trên vách núi, dòng thác trắng nổi bọt. Ban đầu, tranh này không hề thể hiện sự yên bình.

Nhưng khi vua nhìn kỹ hơn, ông phát hiện rằng sau dòng thác là một cụm cây nhỏ mọc từ kẽ nứt của tảng đá. Trong cụm cây, có một con chim đang xây tổ. Dù dòng thác đổ xuống một cách giận dữ, con chim vẫn yên bình đậu trên tổ của mình… Đây mới chính là sự bình yên.

“Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc,” vua công bố. Bình yên có nghĩa là ngay cả khi đang trong cơn bão tố, ta vẫn thấy sự yên tĩnh trong lòng. Đó mới thực sự là ý nghĩa của sự bình yên.

Các câu hỏi giải đáp

a/ Nhà vua đã yêu cầu các nghệ sĩ vẽ tranh về đề tài gì?
Nhà vua yêu cầu các nghệ sĩ vẽ tranh về sự bình yên.

b/ Nhà vua đã công bố điều gì khi chọn bức tranh thứ hai?
Khi chọn bức tranh thứ hai, nhà vua đã công bố rằng: Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay cả khi đang trong cơn bão tố, ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong lòng. Đó mới thực sự là ý nghĩa của sự bình yên.

c/ Tìm một từ đồng nghĩa và một từ trái nghĩa với từ “bình yên”.
Từ đồng nghĩa với “bình yên” là “bình an”.
Từ trái nghĩa với “bình yên” là “loạn lạc”.

(Theo “Hạt giống tâm hồn”)

About The Author