Trên con đường lập nghiệp, đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn. Điều này không phải vì bạn không có ai bên cạnh mà vì bạn không thể dựa vào ai ngoài chính mình. Điều này cũng nhận được sự đồng cảm của nhiều người khởi nghiệp. Tuy nhiên, quyền tự chủ trong công việc rất quan trọng đối với một người thành đạt.

Bill Gates đã từng nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công. Muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”. Việc dựa vào người khác chỉ là một thách thức lớn đối với năng lực của chính bạn. Khi dựa dẫm vào người khác, bạn đã giao phó vận mệnh của mình vào tay người đó. Trong cuộc sống, số lượng những người thích ỷ lại, dựa dẫm vào người khác không phải là ít. Nhiều phụ nữ có học vấn, có trình độ, nhưng sau khi lấy chồng, họ cam tâm quanh quẩn nơi góc nhà. Điều này không chỉ là một sự lãng phí cho xã hội mà còn là một sự thiệt thòi cho chính bản thân của phụ nữ đó. Tất nhiên, là phụ nữ, ai cũng muốn có một người đàn ông để dựa dẫm, nhưng việc trông chờ dựa dẫm suốt đời vào một người đàn ông là một điều không công bằng đối với chính bạn và với họ. Trong một số lĩnh vực, phụ nữ có ưu thế hơn đàn ông nhờ vào tính nhạy cảm, tinh tế và khả năng tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Vì vậy, tại sao bạn lại phải lãng phí tài năng và tri thức của mình trong khi bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn họ?

Nhiều người sinh ra trong một gia đình giàu có, tương lai và nghề nghiệp dường như đã được sắp đặt từ trước. Người ngoài nhìn vào, có vẻ cuộc sống đó thật đáng khao khát vì dường như không cần phải lo lắng gì. Nhưng liệu một cuộc sống như vậy có còn thú vị? Liệu họ có cảm thấy hạnh phúc không? Giả sử có một ngày họ phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, e rằng họ không thể gánh nổi sức ép đó. Không nên nghĩ rằng cuộc sống luôn tốt đẹp và mùa xuân mãi mãi. Hạnh phúc thực sự trong cuộc sống chỉ đến từ thành công do chính nỗ lực của mình mang lại.

Những người luôn sống ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ, rất ít người làm nên sự nghiệp. Chỉ có dựa vào bản thân, nuôi dưỡng tinh thần độc lập thì mới nâng cao được năng lực làm việc và khát vọng thành đạt. Muốn bơi giỏi, bạn phải bơi ở nơi nước sâu. Khi không có được sự hỗ trợ, bạn phải nỗ lực hết sức nếu không muốn chìm đắm. Ngồi trên một chiếc ghế mềm, sẽ rất dễ ngủ quên. Dựa vào người khác, bạn sẽ thấy luôn có người giúp đỡ và không cần phải cố gắng. Điều này làm trở ngại lớn trong việc phát huy tính tự chủ và độc lập trong công việc.

Là một người chủ, bạn phải có khả năng làm việc độc lập và thậm chí trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhiều người khác. Nếu không tự tin vào bản thân, không quyết đoán, luôn hỏi ý kiến người khác, liệu bạn có thể đảm đương được trọng trách này?

Sự dựa dẫm vào người khác phát sinh từ tâm lý lười biếng và thích nhàn hạ. Tuy nhiên, để khắc phục điều này không phải là quá khó. Khi gặp khó khăn, bạn không nên chờ đợi người khác giúp đỡ mà phải tự mình nghĩ cách giải quyết. Hãy dựa vào bản thân mình, không phải dựa vào người khác. Khi gặp vấn đề cần xin ý kiến của cấp trên, bạn hãy trình bày cùng một vài giải pháp mà bạn đã nghĩ ra. Điều này chắc chắn sẽ làm cấp trên đánh giá bạn cao hơn và sự nghiệp của bạn cũng sẽ tươi sáng hơn. Hãy yêu công việc, vì trong công việc, tư duy của con người trở nên sâu sắc hơn. Nhiều ý tưởng sáng tạo trong công việc cũng xuất phát từ tình yêu công việc. Hãy bắt đầu tự quyết định và độc lập từ những việc nhỏ, không ai thành công ngay từ một lần. Hãy học hỏi từng bước một và rèn luyện tính độc lập như nhảy cao. Đầu tiên, hãy chạy chậm, sau đó mới tăng tốc chạy nhanh và cuối cùng, bạn sẽ nhảy cao.

Khi bạn từ bỏ ý định dựa dẫm vào người khác, quyết tâm bước đi bằng chính đôi chân của mình, lúc này, bạn đã bước đi trên con đường đến với thành công. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước, đừng lùi bước trước khó khăn. Bạn sẽ nhận ra rằng có một ngày, bạn sẽ không kém cạnh thần tượng của mình trước đây. Tự tin và độc lập, bạn sẽ tạo nên những kỳ tích mà ngay cả trong mơ bạn cũng chưa từng nghĩ đến.

Ảnh minh họa: source

Capro – 21/04/2015

About The Author