Bốn câu thơ đầu trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, tạo nên bức tranh mùa xuân tươi đẹp. Chim én với cánh bay lượn như thoi đưa giữa bầu trời sáng rực, cỏ non xanh mướt và vài bông hoa lê trắng làm tinh khiết và mới mẻ hơn. Tất cả này hòa quyện và thể hiện vẻ đẹp sống động, tràn đầy sức sống của mùa xuân. Từ “điểm” làm cho cảnh vật trở nên sinh động, không tĩnh tại.

Khung cảnh lễ hội rực rỡ trong tiết Thanh Minh

Tám câu thơ tiếp theo trong trích đoạn nhắc đến khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh Minh. Với sự xuất hiện của các cụm từ như yến anh, chị em, tài tử, giai nhân, sắm sửa, dập dìu, gần xa, và nô nức, tạo nên cảm giác rộn ràng, đông vui và sôi động của lễ hội. Từ “nô nức yến anh” gợi hình ảnh đoàn người tấp nập, nhộn nhịp đi du xuân.

Hình ảnh truyền thống văn hóa trong truyện

Qua cuộc du xuân của chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du khắc họa hình ảnh một truyền thống văn hóa lễ hội xa xưa. Lễ tảo mộ và hội đạp thanh đi chơi xuân ở chỗ quê xanh tươi đẹp. Đây là những lễ hội truyền thống phương Đông đẹp đẽ và ý nghĩa.

Cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về

Sáu câu thơ cuối trong đoạn trích tạo nên hình ảnh chị em Thúy Kiều trở về sau cuộc du xuân. Cảnh vẫn mang cái mềm mại, thanh tao của mùa xuân với ánh nắng nhạt, dòng nước nhỏ, và một cây cầu bắc ngang. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng. Mặt trời từ từ hé bóng xuống phía tây, bước chân người thơ lảng đi, dòng nước uốn quanh. Tuy nhiên, không khí sôi nổi và rộn ràng của lễ hội dần dần tan biến. Đây là sự thay đổi của không gian và thời gian, được cảm nhận qua tâm trạng. Từ “nao nao” như mang màu sắc của tâm trạng và cảnh vật. Đó là cảm giác bâng khuâng, thấm đượm nỗi buồn nhẹ nhàng…

Trích đoạn này thể hiện nghệ thuật miêu tả thiên nhiên đặc sắc của Nguyễn Du. Cách kết cấu theo trình tự thời gian trong cuộc du xuân giúp tác giả tạo nên toàn cảnh bức tranh về thiên nhiên và lễ hội mùa xuân. Tác giả sử dụng từ ngữ phong phú để tạo hình ảnh, mô tả màu sắc và ghép từ. Ông cũng tài tình kết hợp giữa mô tả chi tiết và chấm phá trong bút pháp của mình.

Cảnh xuân

About The Author