Có những lúc chúng ta cảm thấy khó tả nổi những cảm xúc sâu thẳm trong lòng. Lúc ấy, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình sẽ trở thành một công cụ hữu ích để khắc họa những tâm trạng, suy nghĩ của chúng ta. Trong văn học trung đại, nghệ thuật này đã tạo nên những ấn tượng sâu sắc, và trong tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình cũng góp phần quan trọng vào sự thành công của tác phẩm.

Bút Pháp Tả Cảnh Ngụ Tình

 • Miêu tả cảnh vật để truyền đạt tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật.
 • Kết hợp với các bút pháp khác như chấm phá, ước lượng tượng trưng, đòn bẩy, lấy tĩnh tả động… để tạo nên bức tranh văn hóa đặc trưng của thời đại trung đại.

Nghệ Thuật Tả Cảnh Ngụ Tình Trong 8 Câu Thơ Cuối

 1. Buồn trông cửa bể chiều hôm,
 2. Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.
 3. Buồn trông ngọn nước mới sa,
 4. Hoa trôi man mác biết là về đâu.
 5. Buồn trông nội cỏ rầu rầu,
 6. Chân mây mặt đất một màu xanh xanh.
 7. Buồn trông gió cuốn mặt duyềnh,
 8. Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

Hai Câu Đầu

 • Tả cảnh: Những con thuyền với cánh buồm no căng gió tấp nập qua lại ở cửa biển, dưới chân lầu Ngưng Bích, nơi Kiều bị giam lỏng. Cánh buồm thấp thoáng như mắc cửi, gió thổi căng phồng đưa con thuyền lướt trên mặt biển, trong chốc lát đã đi xa.
 • Tả tình: Nỗi buồn, nhớ nhà và khát khao trở về của Kiều. Nàng đã bán thân để cứu cha và em, nhưng không biết bao giờ sẽ có cơ hội trở về gặp lại gia đình và mối tình đầu của mình.

Hai Câu Tiếp

 • Tả cảnh: Dòng nước đổ từ trên cao xuống dưới thấp, tạo thành những thác nước tuyệt đẹp. Hoa trôi từ phía thượng nguồn đổ về.
 • Tả tình: Kiều cảm thấy đồng cảm với số phận của mình. Nàng là như những cánh hoa, đẹp và tài năng, nhưng không biết dòng đời sẽ mang nàng đi đến đâu, do nàng không còn quyết định được tương lai của mình.

Hai Câu Tiếp

 • Tả cảnh: Đồng cỏ trải dài đến tận cuối con đường, nhưng đã không còn xanh tận chân trời như thuở thanh minh. Thay vào đó, đồng cỏ đã úa tàn khi mùa thu dần chuyển sang đông.
 • Tả tình: Nỗi đau khổ của Kiều khi biết mình đã bị lừa bán vào tay những kẻ buôn người. Nỗi buồn đó lan tỏa đến cảnh vật, khiến chúng cũng trở nên tàn tạ, héo úa.

Hai Câu Cuối

 • Tả cảnh: Những con gió lớn cuốn dòng nước tạo thành những con sóng dữ dội, đập vào bờ và khiến Kiều cảm giác như những con sóng đang vỗ mạnh vào ghế nơi nàng ngồi.
 • Tả tình: Sự lo lắng trước những khó khăn của cuộc sống. Kiều không biết tương lai sẽ đem lại điều gì cho mình. Nàng chỉ mong được sống bình yên.

Kết Luận

Nhờ nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, tác phẩm Kiều của Nguyễn Du đã truyền tải được những cảm xúc và tầm quan trọng của nhân vật. Các câu thơ cuối đã tạo nên những hình ảnh sắc nét và cảm xúc chân thực, khiến người đọc cảm thấy đắm chìm trong thế giới của Kiều và chia sẻ những tâm trạng của nhân vật.

About The Author