Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

Tác giả Lê Anh Trà, một trong những tác giả nổi tiếng của văn học Việt Nam hiện đại, không chỉ là một nhà văn mà còn là một người lính và nhà văn hóa. Bài viết này sẽ giới thiệu về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà.

1. Tiểu sử tác giả Lê Anh Trà

Tác giả Lê Anh Trà (1927 – 1999) sinh ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông là một nhà văn và người lính văn hóa nổi tiếng.

Lê Anh Trà đã nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva vào năm 1965, trở thành giáo sư năm 1984 và giáo sư năm 1991. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông từng là chủ tịch liên đoàn Văn hóa Cứu quốc ở Quảng Ngãi và tham gia nhiều hoạt động cộng sản như biên tập báo “Tiến hóa”.

Tác giả Lê Anh Trà
Tác giả Lê Anh Trà – Nhà văn, người lính và nhà hoạt động văn hóa tiêu biểu

Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Uỷ viên ban giám đốc Sở Thông tin Tuyên truyền Nam Trung Bộ, hiệu trưởng một trường trung học ở tỉnh Quảng Ngãi, tham gia Ban liên hiệp đình chiến ở Quảng Ngãi, Tổng biên tập tạp chí Văn hoá Nghệ thuật (nay là báo Văn hoá), Thư kí khoa học kiêm Thường trực Viện Nghệ thuật, Phó Viện trưởng Viện Nghệ thuật, Viện trưởng Viện Văn hoá (Bộ Văn hoá), Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật (nay là tạp chí Văn hoá Nghệ thuật).

2. Những đóng góp trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà

Lê Anh Trà là một nhà văn, một người lính văn hóa tiêu biểu trong văn học Việt Nam hiện đại. Với ngòi bút chân thực, sắc sảo, ông đã đóng góp nhiều cho văn học hiện đại, đặc biệt là trong thể loại nghị luận.

“Một người lính” không thể không nhắc đến bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh”. Bài viết này đã đưa ngòi bút của ông gần hơn với độc giả.

“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nói về sự giản dị trong phong cách sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ngòi bút giản dị và chân thực, Lê Anh Trà đã khắc họa cuộc sống và đức tính giản dị, tiết kiệm của Chủ tịch trong sinh hoạt hàng ngày và công việc.

Phong cách Hồ Chí Minh
“Phong cách Hồ Chí Minh” – Tác phẩm nghị luận xuất sắc của Lê Anh Trà

Tác phẩm này đã giúp chúng ta rút ra những bài học về sự tiết kiệm, giản dị trong cuộc sống hàng ngày và công việc. Đóng góp lớn của ông cho hoạt động của Đảng và văn học dân tộc.

Bài viết đã trở thành một tài liệu nghị luận tiêu biểu về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Lê Anh Trà đã đưa ra luận điểm quan trọng: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và tính nhân loại, truyền thống và hiện đại, giữa vĩ đại và giản dị với hệ thống lập luận chặt chẽ và dẫn chứng giàu sức thuyết phục.

Ngoài ra, tác giả Lê Anh Trà còn có nhiều công trình khoa học đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành.

Tác giả Lê Anh Trà đã được Đảng và nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, huy hiệu chiến sĩ văn hóa, và nhiều giải thưởng khác.

Đây là những nét chính về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà. Bài viết hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

About The Author