So sánh bút pháp thi trung hữu hoạ trong bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) và Tràng giang (Huy Cận)

so-sanh-but-phap-thi-trung-huu-hoa-trong-bai-tho-tay-tien-va-trang-giang

Tranh cảnh thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam

Trong thơ, hình ảnh được tạo nên bằng ngôn từ có vai trò quan trọng trong việc thể hiện cảm xúc và truyền đạt thông điệp của tác giả. Hai bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng và “Tràng giang” của Huy Cận là những ví dụ tiêu biểu cho phong cách “thi trung hữu hoạ” trong thơ ca Việt Nam.

“Tây Tiến” – Vẻ đẹp núi rừng Tây Bắc

Trong bài thơ “Tây Tiến”, Quang Dũng sử dụng ngôn từ và biện pháp nghệ thuật để tạo nên bức tranh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Những từ láy như “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút” và phép đối như “lên – xuống” cùng với phép nhân hóa súng ngửi trời được tận dụng một cách tinh tế.

“Tràng giang” – Bức tranh sông nước cô liêu

Trong bài thơ “Tràng giang”, Huy Cận cũng sử dụng chất liệu ngôn từ để tạo nên hình ảnh sông nước cô liêu, hiu hắt nhưng rợn ngợp. Từ láy như “Lơ thơ”, “đìu hiu”, “chót vót” và phép đối như “Nắng xuống – trời lên”, “Sông dài – trời rộng” cùng với những từ miêu tả không gian rộng như “cồn nhỏ”, “nắng”, “trời”, “sông”, “bến” đã tạo nên bức tranh đầy cảm xúc và sắc màu.

Sự đồng điệu về nghệ thuật và tạo hình

Cả hai bài thơ đều sử dụng ngôn từ giàu chất tạo hình và phép tương phản để tạo nên vẻ đẹp của thiên nhiên. Với phương diện nghệ thuật và việc vận dụng chất liệu ngôn từ, hai bài thơ có nhiều điểm tương đồng.

Nhìn chung, cả hai bài thơ trên là những ví dụ điển hình cho phong cách “thi trung hữu hoạ”. Chúng không chỉ mang lại vẻ đẹp nghệ thuật cho thơ ca mà còn tạo nên những bức tranh thiên nhiên đẹp và lãng mạn của Việt Nam.

Quang Dũng: “Tây Tiến” – Huy Cận: “Tràng giang”


Bài viết liên quan:

  • Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng Đất nước qua các tác phẩm Tây Tiến (Quang Dũng), Việt Bắc (Tố Hữu), Đất nước (trích Mặt đường khát vọng – Nguyễn Khoa Điềm), Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

  • Sự đồng điệu về tâm hồn giữa cái tôi trữ tình (Thanh Thảo) và đối tượng trữ tình (Lorca) trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” của Thanh Thảo.

  • Cảm nhận vẻ đẹp ngôn ngữ giàu nhạc cảm và chất men say trong bài thơ Đàn ghi ta của lorca (Thanh Thảo).

  • Cảm nhận về đoạn thơ: Ta với mình, mình với ta. Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh… (Việt Bắc – Tố Hữu)

  • Cảm nhận chất thơ trong Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo.

  • So sánh hình ảnh bóng chiều trong bài thơ “Chiều tối” Hồ Chí Minh và khổ cuối bài thơ “Tràng Giang” Huy Cận.

  • Hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

  • Cảm nhận về thời gian trong thơ Xuân Quỳnh.

  • Cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến (Quang Dũng) và Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm). Từ đó, trình bày suy nghĩ của mình về trách nhiệm của thế hệ trẻ với quê hương, đất nước.

  • Qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử và Tây Tiến của Quang Dũng hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ là chữ nghĩa cũng không là chữ nghĩa […]. Thơ đúng nghĩa là sự bộc lộ tận cùng của nhà thơ (Thanh Thảo).

About The Author