Trước khi vạn vật ra đời, truyền thuyết kể về vị thần tạo hóa vô cùng độc đáo mang tên Ngọc Hoàng. Với quyền năng phi thường, Ngọc Hoàng đã sáng tạo ra mọi thứ trên thế giới như trái đất, núi non, sông biển, mưa, nắng và tất cả các loài vật sống. Người ta tin rằng từ Mặt Trời, Mặt Trăng cho đến các ngôi sao trên bầu trời, tất cả đều là sự sáng tạo của Ngọc Hoàng.

Mắt của Ngọc Hoàng là rất sắc bén, biết hết mọi việc diễn ra trên thế gian. Ngọc Hoàng được coi là cha đẻ của mọi loài, xét xử công bằng và trừng phạt không thiên vị. Con người tin rằng nhờ vào ông, họ có sự sinh ra, nuôi dưỡng và khi qua đời, sẽ trở thành một phần của Ngọc Hoàng.

Ngọc Hoàng có một vợ, được gọi là Bà Trời. Khi hai vợ chồng cãi nhau, thời tiết trên trần gian sẽ trở nên lúc mưa lúc nắng. Khi Ngọc Hoàng tức giận với loài người vì sự gian lận, họ làm gì sai trái, ông sẽ gửi tới thiên tai, bão táp, lụt lội hay hạn hán.

Giang sơn của Ngọc Hoàng trải dài từ mặt đất lên tận chín tầng trời, và chân trời là điểm tiếp giáp với đất. Ngọc Hoàng vô hình và lắng đọng, người ta tin ông hiện diện khắp nơi và không ai thoát khỏi quyền lực của Ngọc Hoàng. Mọi việc đều được ông quyết định.

Trong văn hóa Việt Nam cổ, Ngọc Hoàng còn được gọi là Ngọc Hoàng Thượng Đế, từ khi văn hóa Trung Hoa tràn vào với đạo Lão. Theo truyền thống, Ngọc Hoàng là vị thần trên cao nhất, là người đầu tiên sáng tạo ra loài người. Ngọc Hoàng dùng đất sét để tạo hình con người, nhưng khi đang phơi nắng khô, bất ngờ trời mưa to. Ông phải nhanh chóng cất đi những tượng đã hoàn thành, nhưng còn vài tượng không kịp và bị nước mưa làm hỏng. Những tượng này biến thành những người tàng tật trên mặt đất, trong khi những tượng đã hoàn thành trở thành những người khỏe mạnh, đủ tay chân.

Ngọc Hoàng sống trong một cung điện giống như cung điện của quân vương trần gian. Ở cửa cung, có một thần giữ cửa mặc áo giáp và cầm gậy. Triều đình của Ngọc Hoàng tương tự như triều đình ở dưới trần gian, với các quan văn võ hay còn gọi là chư thần thiên cung, người cai trị và trừng phạt những thần linh gây rối. Ngọc Hoàng cũng có gia đình, vợ và con cái.

Vợ của Ngọc Hoàng được gọi là Tây Vương Mẫu, sống tại núi Côn Lôn – thế giới của các tiên nữ. Tây Vương Mẫu có một vườn Bàn đào, trái cây chín mỗi ba nghìn năm, khi ăn vào, người được sống bất tử. Vườn Bàn đào thường được dùng để tổ chức tiệc của các thần tiên trên trời. Tây Vương Mẫu là một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, có ba con chim xanh đặc biệt giúp tìm thức ăn cho bà, chúng có khả năng biến thành những cô gái tươi đẹp.

Ngọc Hoàng Thượng Đế luôn mặc áo thêu rồng vàng và đội mũ đỏ dắt theo mười ba viên ngọc ngũ sắc. Ông thường ngự trên ngai chạm rồng và thường xử việc trên trời hay trên trần gian. Ngọc Hoàng có những thần nhà trời để thực hiện những mệnh lệnh của mình.

Cõi trời được chia thành chín tầng, mỗi tầng có các thần trời tùy thuộc vào chức vị và quan hệ của họ. Ngọc Hoàng là người tối cao, nằm ở tầng thứ nhất. Quyền uy và sức mạnh của Ngọc Hoàng luôn được tôn vinh trong truyền thuyết dân gian.

About The Author