Giữa cuộc sống hiện đại, chúng ta thường bận rộn và lo lắng. Nhưng không nên quên rằng, những tình yêu và sự chia sẻ nhỏ nhặt cũng rất quan trọng và đáng trân trọng.

Quên Đi Tình Nghĩa Trong Cuộc Sống?

Trong cuộc sống vội vã, nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa con người. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn đầy hoa hồng. Không phải ai cũng có cuộc sống giàu sang và gia đình hạnh phúc. Cũng có những mảnh đời đau thương, bất hạnh mà chúng ta cần chia sẻ, giúp đỡ. Chúng ta không chỉ sống cho riêng mình, mà còn phải quan tâm đến người khác. Đó chính là tinh thần “cho” và “nhận” trong cuộc sống. Có ý kiến cho rằng: “Thật hạnh phúc cho những ai biết cho mà không hề nhớ đến, biết nhận mà không hề quên đi”.

“Cho” Mà Không Hề Nhớ Đến

Hành động “cho” là đem đến những điều tốt đẹp cho người khác (sự chia sẻ, giúp đỡ chân thành, hy sinh…) mà không tính toán, không mong đợi sự trả ơn. Biết chia sẻ và cảm thông không phải là vì lợi ích cá nhân mới có thể làm cho hành động “cho” trở nên cao quý và có giá trị.

“Nhận” Mà Không Hề Quên Đi

Hành động “nhận” là đón nhận mọi điều tốt đẹp từ cuộc sống và từ người khác với lòng biết ơn và sự ghi nhớ. Biết đánh giá những món quà (cả vật chất và tinh thần) mà người khác hay cuộc sống mang đến cho mình là biết quý trọng những điều mà mình nhận được.

Ý Nghĩa Của Hành Động “Cho” Và “Nhận”

Hành động “cho” và “nhận” thể hiện tình cảm và nhân cách tốt đẹp của con người. Hành động “cho” không tính toán và vụ lợi không chỉ nâng cao nhân cách con người, mà còn mang lại hạnh phúc và thanh thản. Hành động “nhận” với lòng biết ơn và sự ghi nhớ là biểu hiện của sự sống nghĩa tình và đạo đức.

Cuộc Sống Là Quá Trình “Cho” Và “Nhận”

Trong cuộc sống, “cho” yêu thương để nhận lại yêu thương là một quy luật tự nhiên. Chúng ta nhận lại nhiều điều tốt đẹp từ việc chia sẻ và giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, cũng có những người chỉ muốn nhận mà không chịu cho đi. Điều này làm cho cuộc sống của họ trở nên ích kỷ và đáng ghét. Sự tính toán và tham lam khiến họ ngày càng đánh mất chính bản thân mình.

“Cho” Và “Nhận” Trên Mọi Khía Cạnh Cuộc Sống

Hành động “cho” và “nhận” không chỉ tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, mà còn tác động sâu sắc đến đức hạnh của con người và sự tồn tại của dân tộc. Tuổi trẻ cần biết cống hiến một cách trong sáng và sống nhiệt thành với mọi người và cuộc sống.

Kết Luận

Hãy học cách “cho” và “nhận” trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong việc xây dựng mục tiêu sống của chúng ta. Chúng ta sẽ nhận được nhiều điều kỳ diệu từ sự cho đi và nhận lại. Hãy trở thành người biết chia sẻ và giúp đỡ để nhận lại sự thanh thản và niềm vui trong cuộc sống.

About The Author