Nhập môn Văn – bài văn số 01

Chenier từng nói: “Nghệ thuật chỉ tạo ra những câu thơ, nhưng trái tim mới là thi sĩ”. Chân dung một bài thơ có giá trị, khi nó thể hiện nỗi tư tưởng cảm xúc của nghệ sĩ bằng những dòng thơ chân thành, sâu lắng, nguồn gốc từ tận cùng trái tim. Trong tập thơ cổ Trung Hoa “Cổ kim hoàn ca tập”, ta được hiểu thêm giá trị của thơ. Thơ bắt nguồn từ trong lòng người, nở hoa trong từ ngữ.

Thơ ca – Giữ mãi vẻ đẹp của những cảm xúc

Thơ là cuộc hát của cảm xúc từ tận đáy lòng người nghệ sĩ. Nó là biểu hiện của những tình cảm sâu sắc và ước mơ cao đẹp mà con người muốn đạt tới. Thơ ca là nghệ thuật nội tâm, là sự bùng cháy của cảm xúc, làm cho những điều tốt đẹp nhất trên đời trở nên bất tử. Thơ tác động đến ta bằng sức mạnh gợi sâu xa của từ ngữ, bằng những cung bậc cảm xúc mãnh liệt. Thơ tạo nên đồng điệu giữa tâm hồn người viết và tâm hồn bạn đọc. Như một cây cổ thụ gắn bó mật thiết với cuộc sống con người, thơ ca “nở hoa nơi từ ngữ”. Đó là kết tinh của những điều đẹp, tinh tuý nhất, cảm xúc tư duy của người nghệ sĩ đã thăng hoa thành những vần thơ, lời thơ có giá trị.

Xuân Diệu – Vầng sáng của thơ ca Việt

Xuân Diệu, thi sĩ đã chịu tác động rõ rệt của văn hoá phương Tây và mang vào thơ Việt Nam một giọng điệu mới mẻ, với cách thể hiện hình ảnh rất Tây, nhưng luôn chứa đựng một tâm hồn chân thành và da diết.

Người đọc như bị mê hoặc bởi lối thơ dồn dập của Xuân Diệu, như được tha hồ đắm chìm trong “thiên đường” nơi đất trời. Những tác phẩm của Xuân Diệu chứa đựng những hình ảnh lãng mạn, tràn trề nhựa sống. Hình thức thơ đã thể hiện nội dung thơ, là thành quả của quá trình sáng tạo nghệ thuật của thi sĩ. Nhưng vẫn hiểu rằng, tâm hồn, cảm xúc của Xuân Diệu mới là nguồn gốc sức sống cho những tác phẩm của ông. Xuân Diệu đã chứng minh sức sống lâu bền trong lòng bạn đọc với các tác phẩm của mình.

Hàn Mặc Tử – Trái tim đau đớn trong những vần thơ

Hàn Mặc Tử, trong những dòng thơ của ông, đang sống trong sự đau đớn, dằn vặt cả về thể xác lẫn tâm hồn. Những dòng thơ trong “Đây thôn Vĩ Dạ” là phản ánh của một tâm trạng đau xót, nỗi niềm thơ chỉ có thể bộc lộ qua trang viết.

Hình thức thơ là biểu đạt cho nội dung thơ. Từ ngữ là kết tinh đẹp đẽ nhất, tinh tuý nhất trong quá trình sáng tạo nghệ thuật để tạo ra tác phẩm. Cả Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử đều đã tạo cho mình lối thơ riêng biệt, với hình ảnh và từ ngữ ấn tượng, gợi sâu xa. Nhưng nguồn gốc của những tác phẩm đẹp đẽ này lại xuất phát từ tâm hồn, cảm xúc của người viết.

“Thơ ca bắt rễ từ lòng người, nở hoa nơi từ ngữ” – thơ ca vinh danh mối quan hệ đặc biệt giữa nội dung và hình thức. Những tác phẩm lớn luôn xuất phát từ trái tim thi sĩ, mang theo những cảm xúc sâu sắc của họ.

About The Author