130 Câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về tình yêu đôi lứa thêu dệt những chuyện tình bình dị

Tình yêu là món quà đặc biệt mà cuộc sống ban tặng cho con người. Nó mang đến hạnh phúc thật tuyệt vời nhưng cũng đồng thời kéo theo nhiều khó khăn và thử thách. Một người chỉ khi đã từng trải qua một tình yêu sâu đậm mới thật sự nếm trải đầy đủ mùi vị của cuộc sống.

Tình yêu là một cảm xúc tự nhiên, là nhu cầu bình thường của con người. Trong sinh hoạt hằng ngày, tình yêu diễn ra như một lẽ thường tình và cần thiết. Những câu ca dao, tục ngữ về tình yêu là những vần thơ, những câu chữ khắc họa những mối tình bình dị, giản đơn, mộc mạc, mang đến cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát trong tâm hồn.

1. Tình yêu nam nữ là gì?

Thuận theo lẽ tự nhiên, giữa nam và nữ sẽ nảy sinh cảm giác đặc biệt chỉ dành riêng cho nhau, đó là cảm giác muốn gắn kết, muốn gặp gỡ và muốn ở cạnh bên, tình yêu nam nữ chính là như vậy.

Tình yêu là một loạt cảm xúc, một loạt trạng thái tâm lý vui buồn đan xen, trong đó nỗi nhớ chính là biểu hiện nổi bật nhất. Tình yêu là sự pha trộn lẫn lộn giữa ngọt ngào và đắng cay. Khi tình cảm được đáp trả thì hạnh phúc, nhưng khi bị từ chối, khi chia ly, lúc giận hờn không tránh khỏi tổn thương, đau khổ.

Một tình yêu chân thành sẽ không có vụ lợi, toan tính mà chỉ có hy sinh và mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đối phương.

2. Tục ngữ, thành ngữ về tình yêu đôi lứa nam nữ

Tình yêu là chủ đề lớn trong cuộc đời mỗi người, từ yêu người thân, yêu đồng bào, đồng hương, yêu quê nhà, yêu con người. Nhưng chỉ có tình yêu đôi lứa là đem đến những cảm xúc mãnh liệt nhất. Ông cha ta đã đưa ra những lời khuyên cho đôi lứa yêu nhau thông qua các câu thành ngữ, tục ngữ về tình yêu đặc sắc dưới đây.

 1. Bỏ thì thương, vương thì tội. → Phân vân, khó xử không biết nên từ bỏ hay tiếp tục yêu nhau. Câu này không chỉ nói về tình yêu mà còn ám chỉ nhiều mối quan hệ khác trong xã hội.

 2. Còn tiền còn duyên nợ, hết tiền hết vợ chồng. → Tình cảm vợ chồng rẻ rúng, sống với nhau chỉ vì đồng tiền. Tiền còn thì người còn, hết tiền người cũng cất bước ra đi.

 3. Chê anh một chai, phải anh hai lọ. → Chê anh chồng rượu chè cờ bạc, lấy phải anh chồng thứ hai ăn chơi gấp đôi anh chồng cũ.

 4. Nồi nào úp vung nấy. → Người sống ra sao sẽ gặp bạn đời giống như vậy. Như nồi với vung, phải vừa khít với nhau.

 5. Yêu nhau chín bỏ làm mười. → Đôi trai gái yêu nhau dễ dàng (nên) bỏ qua lỗi lầm cho nhau để tình yêu được trọn vẹn.

 6. Yêu nhau con chấy cắn đôi. → Đôi lứa yêu nhau đùm bọc và chia sẻ với nhau mọi thứ.

 7. Yêu nhau rào giậu cho kín. → Mang ý nghĩa sự minh bạch sòng phẳng về tiền bạc vật chất giữa những người yêu nhau để tình yêu được lâu bền.

 8. Yêu nhau lắm, cắn nhau đau → Mang ý nghĩa những cặp đôi, con người càng yêu nhiều thì khi giận hờn, phản bội càng cảm thấy đau đớn.

 9. Yêu hoa nên phải vin cành → Mang ý nghĩa vì yêu một người nên phải chiều lòng những người có mối quan hệ liên quan hoặc có ảnh hưởng đến người đó.

 10. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. → Trai gái gần nhau trước sau cũng nảy sinh tình cảm. Có thể xem đây là một loại tình cảm “mưa dầm thấm lâu”, dày công theo đuổi sẽ có ngày tình cảm được đáp trả.

ca-dao-tuc-ngu-ve-tinh-yeu

3. Ca dao về tình yêu nam nữ, tình yêu đôi lứa

Đôi lứa yêu nhau ngày xưa thường nói gì với nhau? Hãy xem những câu ca dao, tục ngữ về tình yêu đôi lứa dưới đây để có câu trả lời.

 1. Thương nhau mấy núi cũng trèo, Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

 2. Yêu nhau yêu cả đường đi, Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng.

 3. Yêu nhau vạn sự chẳng nề, Dẫu trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.

 4. Yêu nhau xa cũng nên gần, Ghét nhau cách một bàn chân cũng lìa.

 5. Ước gì anh lấy được nàng, Để anh mua gạch Bát Tràng về xây. Xây dọc rồi lại xây ngang, Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.

ca-dao-tuc-ngu-ve-tinh-yeu

Mong rằng những câu ca dao, tục ngữ về tình yêu đôi lứa đã mang lại cho bạn những cảm xúc thú vị và nhẹ nhàng. Tình yêu là một hành trình đầy màu sắc và biến đổi, dành cho những ai dám yêu và trân trọng tình yêu. Chúc bạn hạnh phúc và gặt hái nhiều niềm vui từ tình yêu đích thực.

Nguồn ảnh: Internet

About The Author