Những vụ việc bạo hành trẻ em gần đây đã khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và đau lòng vì tình trạng bạo lực đối với trẻ em ngày càng gia tăng. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em không chỉ là trách nhiệm của gia đình mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội để tạo ra một môi trường phát triển và giáo dục tốt nhất cho trẻ em. Bất kỳ hành vi gây tổn hại đến trẻ em cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bạo hành trẻ em là gì?

Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới WHO, bạo hành trẻ em bao gồm mọi hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em về cả thể chất và tinh thần như đánh đập, xâm hại tình dục, lợi dụng hay bỏ bê… Điều này gây ra những hậu quả tiềm năng hoặc hiện hữu đối với sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ. Ai cũng có thể có hành vi bạo hành trẻ em, bao gồm cả cha mẹ, người trông nom và người lớn khác.

Thực trạng bạo hành trẻ em hiện nay

Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày càng tăng lên cả về số lượng và mức độ. Nguyên nhân chính là do nhận thức chưa đầy đủ của gia đình và cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em, nhiều người coi chuyện đánh con là bình thường. Bên cạnh đó, áp lực xã hội và kinh tế trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch COVID-19 cũng làm tăng bạo lực gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ.

Công tác tư vấn và giải quyết khẩn cấp cho các trường hợp phụ nữ cần hỗ trợ về bạo lực đã tăng lên 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4-2020, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em nhận được hơn 750 cuộc gọi đề nghị trợ giúp, trong đó có hơn 200 cuộc cần can thiệp về bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em. Điều này cho thấy tình trạng bạo hành trẻ em đang diễn ra phổ biến và cần được xử lý một cách nghiêm túc.

Nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ em trong gia đình. Một số nguyên nhân chính bao gồm việc thiếu nhận thức về bảo vệ trẻ em, thiếu hiểu biết về quyền trẻ em, thiếu thông đạt và sự dồn nén tâm lý của người lớn. Các khó khăn về kinh tế và các tệ nạn xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn đến bạo hành trẻ em.

Các giải pháp hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em

Để giảm tình trạng bạo hành trẻ em, cần nâng cao nhận thức của xã hội và tăng cường trách nhiệm và năng lực của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc phòng ngừa hành vi bạo lực và xâm hại đối với trẻ em. Giáo dục thông qua các hoạt động truyền thông và tuyên truyền kiến thức về pháp luật, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc và các bậc giáo viên.

Ngoài ra, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em và tăng cường sự phối hợp liên ngành. Cần xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tăng cường công tác tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và gia đình. Đồng thời, cần nâng cao vai trò của các tổ chức quốc tế và các cơ quan chính quyền địa phương trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và xâm hại.

Bạo hành trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội để giải quyết. Chỉ khi nhận thức và hành động được nâng lên, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội an lành và bảo vệ tốt nhất cho tương lai của trẻ em. Hãy thay đổi từng hành động nhỏ để cùng nhau chấm dứt bạo hành trẻ em.

About The Author